MÂM LỄ CÚNG ÔNG CÔNG ÔNG TÁO GỒM NHỮNG GÌ? LỄ CÚNG ÔNG CÔNG ÔNG TÁO GỒM NHỮNG GÌ

(VTC News) -

Mâm lễ cúng ông Công, ông táo đủ đầy thể hiện cuộc sống cả năm sung túc, do vậy, gia đình bạn cần chuẩn bị thật trang trọng, chu đáo.

Bạn đang xem: Mâm lễ cúng ông công ông táo gồm những gì?


Theo tín ngưỡng dân gian, apple quân là người quản lý bếp lửa và nắm vững mọi chuyện trong nhà đề xuất mọi người thường có tác dụng lễ tiễn táo công về chầu ông vải rất trang trọng. Để táo bị cắn quân report với hoàng đế chuyện hạ giới được đủ đầy, mỗi gia đình cần chuẩn bị mâm cỗ cúng kỹ lưỡng và rất đẹp mắt. Thông thường, mâm cỗ thờ truyền thống bao gồm rất những thứ, bao giờ cũng có những món ăn và cả lễ vật.

Mâm cúng ông Công ông táo gồm số đông gì?

Lễ vật
Mũ ông Công táo công ba cỗ hay tía chiếc (hai mũ bầy ông cùng một mũ đàn bà). Mũ dành cho các apple ông có hai cánh chuồn, mũ táo khuyết bà thì không tồn tại cánh chuồn. đa số mũ này có gương nhỏ hình tròn nhấp nhánh và phần lớn dây kim tuyết color sặc sỡ. Color của mũ, áo tuyệt hia ông địa ông Táo biến hóa hàng năm theo ngũ hành
Hia ông Táo, một ít kim cương mã tượng trưng
Lễ đồ dùng khác: 1 đĩa hoa quả, 1 nóng trà sen, 3 chén rượu, 1 trái bưởi, 1 trái cau, lá trầu, 1 lọ hoa cúc

Những đồ đá quý mã như mũ, áo, hia... Sẽ tiến hành đốt đi sau lễ bái ông Táo vào ngày 23 mon Chạp cùng với bài xích vị cũ. Kế tiếp người ta lập bài xích vị bắt đầu cho táo công. Mâm lễ cúng thổ thần ông Táo.

Mâm cỗ cúng

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật bao gồm kể trên, tín đồ ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu ăn nấm, măng…) xuất xắc lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) nhằm tiễn táo khuyết quân.

Mâm cỗ cúng ông Táo trong truyền thống bao hàm các món cơ phiên bản như:

1 đĩa gạo, 1 đĩa muối1 con gà trống luộc chéo cánh ngậm hoa tỉa ớt hoặc hoa hồng (có thể thay bởi thịt heo luộc hoặc vịt quay)1 bát canh mọc hoặc canh măng1 đĩa xào thập cẩm1 đĩa giò, chả rán hoặc giết thịt đông1 đĩa xôi gấc1 đĩa trà kho
Cá chép (sống hoặc rán), vì theo quan lại niệm, cá chép đó là phương luôn tiện để ông táo lên trời.

Thông thường đồ dùng cúng, đỗ lễ chỉ gồm trà, bánh, kẹo... Với mong muốn Táo quân "ngọt giọng". Hoàn toàn có thể không cần thiết làm cả mâm cỗ mặn với rất đầy đủ các món nói trên. Theo tục xưa, riêng đối với những nhà bao gồm trẻ con, người ta còn cúng táo quân một bé gà luộc nữa. Kê luộc này yêu cầu thuộc nhiều loại gà cồ new tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ táo khuyết quân xin cùng với Ngọc hoàng cho đứa trẻ về sau lớn lên có không ít nghị lực và vận khí hiên ngang như con gà cồ vậy.

So với trước kia, mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo ngày nay đã được dễ dàng và đơn giản hơn, không bắt buộc phải có không thiếu thốn các món nạp năng lượng truyền thống. 

Mâm cỗ cúng ông Công, táo công không đề nghị cầu kỳ mà lại lại cần sự trang trọng, chu đáo, biểu đạt được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ cúng vị thần quản lý đất đai với vị thần quản lý bếp núc.

Hóa quà mã bái ông Công táo công thế nào đến đúng?

Vàng mã cúng ông Công, ông táo gồm quần áo, hia, tiền âm ti được đốt đi sau thời điểm cúng vào trong ngày 23 tháng Chạp cùng với bài bác vị cũ. Tiếp đó, gia chủ new lập bài vị bắt đầu cho táo apple công.

Quá trình bái ông Công, táo công phải được thiết kế trước thời gian ông táo khuyết cưỡi cá chép về trời có nghĩa là trước 12h ngày 23 tháng Chạp. Vậy nên, tùy thuộc vào điều kiện, từng gia đình rất có thể cúng trước đó, cúng nhanh nhất có thể là từ ngày 20 tháng Chạp (tức trăng tròn tháng 12 dương lịch) cho 23 mon Chạp.Hóa xoàn mã thờ ông Công táo công thế nào mang lại đúng?

Trong mâm cỗ bái ông Công, ông táo nhất định phải tất cả cá chép. Những vùng miền còn cúng cá chép vàng sống với chân thành và ý nghĩa “cá chép hóa rồng” để mang các vị táo bị cắn dở về thiên đình. Con cá chép này đã phóng sinh (thả ra ao hồ giỏi ra sông sau khi cúng). Nếu không tất cả thời gian cũng như đk mua cá sống, những gia đình có thể hóa chú cá chép giấy cùng rất vàng mã và những loại chi phí âm phủ.

Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa rubi mã với thả chú cá chép ra ao, hồ, sông, suối… nhằm cá chở táo công lên chầu Trời.

Hàng năm cứ mang đến ngày 23 mon chạp các mái ấm gia đình đều chuẩn bị những đồ dùng cúng để thắp nhang tiễn ông công, táo công về chầu trời, báo cáo thành tích 1 năm vừa qua. Như thường xuyên lệ, sẽ sở hữu được những món đồ cúng được dưng lên? Vậy đấy là những sản phẩm nào? Hãy để Hải Linh giúp bạn để sở hữu một mâm cơm trắng cúng tươm tất nhé.

Xem thêm: Mã Màu Xanh Nước Biển Đậm /Nhạt Ấn Tượng Nhất? Ý Nghĩa Của Màu Xanh Nước Biển Là Gì


1. Lễ bái ông công, táo công gồm rất nhiều gì

Theo dân gian Việt Nam, ông Công, ông táo hay nói một cách khác là nhị vị apple Quân. Đây là hầu như vị thần được cử xuống thiên hạ để làm chủ việc phòng bếp núc, tòa tháp của con bạn dưới hạ giới.

*

Cũng theo kể lại, cứ mang đến ngày 23 mon chạp Âm kế hoạch hàng năm, 2 vị táo khuyết Quân sẽ cưỡi cá chép vàng hóa rồng bỏ trên thiên đình báo cáo công việc với Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng vẫn là tín đồ phân xử và đưa ra quyết định sự như ý hay vận hạn của gia đình trong năm tới. Bởi vì thế, vào trong ngày 22 - 23 tháng chạp, các mái ấm gia đình sẽ làm lễ cúng thịnh soạn với mong muốn rằng táo bị cắn dở Quân sẽ cụ họ report những việc xuất sắc đẹp mà người ta làm được trong năm qua tới Ngọc Hoàng.


2. Để vấn đáp cho lễ thờ ông Công, táo công gồm phần đa gì? Hãy cùng khám phá


Bộ ông Công, ông táo và tiền kim cương

Lễ vật đầu tiên không thể thiếu trong ngày 23 mon chạp chính là bộ đồ ông Công ông Táo. Đa số trọn bộ ông Công táo công sẽ gồm những món đồ sau: 3 dòng mũ, 3 song giày, 3 cỗ áo, 3 con chú cá chép giấy. Mũ ông Công sẽ có 3 chiếc là 2 mũ bọn ông cùng 1 mũ bọn bà. Mũ dành cho ông táo sẽ có cánh chuồn, mũ dành riêng cho bà Táo không có cánh chuồn cơ mà được trang trí bởi gương nhỏ tuổi hình lóng lánh, có đi kèm dây kim tuyến.

*

Mũ của ông công táo công sẽ được chuyển đổi hàng năm theo quy pháp luật ngũ hành. Ví như là năm tất cả hành kim thì mũ, áo sẽ có màu vàng. Vào khoảng thời gian có hành mộc thì mũ, áo hiện đang có màu trắng; năm hành thủy thì mũ, áo có màu xanh; năm hành hỏa thì mũ, áo có màu đỏ, năm hành thổ thì mũ, áo có màu đen.

Hiện nay, để thuận tiện hơn người ta chỉ cúng đại diện một mũ thổ công với 2 cánh chuồn bao gồm kèm theo một loại áo và một đôi hia bởi giấy. Các đồ quà mã này sẽ được đốt đi sau lễ cúng cùng với bài xích vị cũ, tiếp nối sẽ lập cho ông Công bài bác vị mới.

Cá chép là phương tiện sẽ giúp đỡ ông Công, táo công lên chầu trời. Chính vì thế cá chép vàng là thứ luôn luôn phải có được. Tuy cùng ở vn nhưng ở khu vực miền bắc và miền nam lại tất cả sự khác nhau. Ở khu vực miền bắc sẽ sử dụng cá chép sống được thả vào chậu nước. Còn ở miền nam sẽ sử dụng con cá chép giấy nhiều hơn. Ko kể ra chúng ta cũng có thể mua thêm tiền tiến thưởng cho ngày lễ cúng 23 mon chạp.


Chuẩn bị mâm cỗ thờ ông công táo công

Ngoài phần nhiều món vật dụng để thả hoặc đốt như trên thì một mâm cỗ bái là điều luôn luôn phải có được. Mâm cỗ cúng không nên quá cầu kỳ nhưng phải bảo vệ có sự trang trọng bày biện rõ ràng để biểu hiện được tấm lòng của gia chủ.

*


Tùy theo điều kiện mái ấm gia đình để chuẩn bị nhưng đề nghị có khá đầy đủ những mặt hàng sau:

1 đĩa gạo

1 đĩa muối

Thịt lợn luộc hoặc con kê luộc ngậm hoa hồng

1 chén canh mọc hoặc canh măng

1 đĩa xào thập cẩm

1 đĩa giò

1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

1 đĩa trà kho

1 đĩa hoa quả

1 ấm trà sen

3 chén rượu

1 quả bưởi

1 trái cau, lá trầu

1 lọ hoa đào nhỏ

1 lọ hoa cúc


3. Hồ hết điều cấm kị trong lễ cúng ông Công, táo công

Bạn nên thực hiện lễ bái ông Công, táo công trước 12 giờ ngày 23 tháng chạp. Vì chưng sau 12 giờ táo khuyết quân đang về bỏ mạng trước thời điểm này.

Không đặt mâm thờ dưới phòng bếp vì đây là quan điểm sai lầm. Ông Công táo công nên được cúng trên ban thờ để bày tỏ sự trang trọng.

Không phải đốt quá nhiều vàng mã. Chỉ nên đốt đủ con số như vẫn nói sinh sống trên.

Không thả con cá chép từ trên cao xuống hay vứt cùng cùng với túi nilon xuống lòng hồ.

Không ước xin ông Công, táo công tiền tài, lộc lá trong năm mới vì đấy là những điều khấn không tương xứng với 2 vị này.

Trên đó là những điều xem xét để chúng ta có một lễ cúng ông Công táo công đầy đủ. Hãy sẵn sàng chu đáo để có một năm mới tết đến toàn vẹn, tràn ngập như ý nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *