Hình Ảnh 12 Thánh Tông Đồ Là Ai? Ý Nghĩa Tranh 12 Thánh Tông Đồ

Toggle

12 Thánh tông thiết bị là ai?
Giới thiệu thông tin về tranh 12 Thánh tông thứ tại nghệ thuật đẹp Vĩnh Thịnh
Hiện nay, có nhiều tác phẩm được bộc lộ trên mỗi bức tranh, số đông dòng tranh tô dầu, tranh mạ đồng giỏi dát vàng, tranh thêu, hoặc tranh gỗ đang được thị phần rất ưa chuộng, quan trọng bức tranh 12 Thánh tông đồ của Chúa Giêsu.

Bạn đang xem: Hình ảnh 12 thánh tông đồ

Từ xa xưa chúng ta đã nghe không ít về câu nói “Có thờ, gồm thiêng, tất cả kiêng, bao gồm lành”. Cúng phượng là đời sống trung khu linh, để mô tả sự tin cẩn về cuộc sống đời thường tốt đẹp nhất của từng người so với đấng về tối cao.

*
*
*
*
*
*
*
*

Cam kết unique sản phẩm tại xưởng

Sản phẩm được gia công từ chất liệu chất lượng cao cùng bền đẹp.Sản phẩm được phân phối và hoàn thiện bằng tay thủ công để đảm bảo chất lượng và chi tiết tối đa.Sản phẩm được soát sổ kỹ lưỡng trước khi xuất xưởng hoặc bán ra để đảm bảo an toàn rằng không tồn tại lỗi cấp dưỡng hay hư lỗi nào.Sản phẩm được đóng gói cẩn trọng để bảo đảm an toàn không bị nứt trong quy trình vận chuyển.Chúng tôi khẳng định sẽ cung ứng đổi trả sản phẩm hoặc hoàn vốn nếu thành phầm không đúng như miêu tả hoặc tất cả lỗi kỹ thuật.

Quy trình giao hàng của bọn chúng tôi

Xác nhận 1-1 hàng: Khi quý khách đặt hàng, cửa hàng hoặc nhà cung cấp sẽ chứng thực đơn sản phẩm và thông báo về thời gian phục vụ dự kiến.Chuẩn bị sản phẩm và đóng gói: Sau khi xác thực đơn hàng, cửa hàng hoặc nhà cung ứng sẽ chuẩn bị sản phẩm cùng đóng gói cẩn trọng để đảm bảo an toàn không bị nứt trong quy trình vận chuyển.Chuyển hàng cho đơn vị chức năng vận chuyển: Sau khi sản phẩm đã được đóng gói và sẵn sàng giao hàng, cửa hàng hoặc nhà cung ứng sẽ chuyển sản phẩm cho đơn vị chức năng vận chuyển.Vận chuyển: Đơn vị chuyển động sẽ chuyển sản phẩm đến showroom giao sản phẩm được yêu cầu. Thời gian vận chuyển có thể khác nhau tùy thuộc vào tầm cách, phương tiện đi lại vận chuyển và đk thời tiết.Giao hàng: Khi thành phầm đã đến địa chỉ giao hàng, nhân viên vận chuyển sẽ liên hệ với khách hàng để xác nhận thông tin giao hàng và yêu cầu chữ ký chứng thực khi người tiêu dùng nhận hàng.Kiểm tra sản phẩm: sau khoản thời gian nhận hàng, quý khách hàng nên kiểm tra sản phẩm để đảm bảo an toàn rằng không xẩy ra hư lỗi hay gồm lỗi kỹ thuật. Người tiêu dùng được chất vấn hàng hài lòng rồi bắt đầu thanh toán. Ví như phát hiện bao gồm vấn đề, khách hàng nên tương tác cửa mặt hàng hoặc nhà cung ứng để được hỗ trợ đổi trả hoặc hoàn tiền.

Nếu bạn xem xét chất lượng sản phẩm, chúng ta có thể hỏi nhân viên bán sản phẩm hoặc người buôn bán trực tiếp để hiểu thêm thông tin về khẳng định chất lượng của sản phẩm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Tranh Tiệc Ly còn mang tên gọi là bữa tiệc tối sau cuối ✅ tòa tháp kiệt xuất này được danh họa ✅ Leonardo da Vinci vẽ bên trên tường vào tu viện ở Milan, Italy. Vào tranh bao gồm vẽ Đức Chúa Giê
Su và 12 Vị Tông Đồ, vậy ý nghĩa, lịch sử dân tộc ra đời cùng 12 Vị Thánh này là phần đông ai ? 

MỤC LỤC

1. Cầm lược lịch sử vẻ vang ra đời của Tranh Tiệc Ly

2. Tranh Tiệc Ly vẽ những ai ?

3. Nắm lược tiểu truyện 12 Thánh Tông Đồ

4. Tranh Tiệc Ly treo chỗ nào

5. Một số mẫu tranh Tiệc Ly chạm trổ khảm bên trên gỗ.

*
1. Nắm lược lịch sử vẻ vang ra đời của Tranh Tiệc Ly.

Tranh Tiệc Ly còn có tên gọi là Bữa bữa ăn cuối cùng (tiếng Ý: Il Cenacolo hay L"Ultima Cena) là bức bích họa kiệt xuất của danh họa Leonardo da Vinci.

Tác phẩm được sáng tác vào lúc năm 1495 cho 1498. Tranh được vẽ trực tiếp lên tường phòng ăn ở tu viện Santa Maria delle Grazie ở Milan, Italy, có size khá khủng (450x870cm) Để tiến hành tác phẩm này, Leonardo da Vinci phải đi quan sát thực tế rất nhiều để thâu tóm các sắc thái điển hình nổi bật (về dung mạo, hành vi, trang phục) mang đến từng nhân vật, cùng đã thực hiện tương đối nhiều khảo họa. Cửa nhà ngay sau thời điểm hoàn thành, làm nên choáng váng cho tất cả những người mộ điệu đương thời vì dáng vóc hiện thực sống động, vô cùng sắc sảo trong phương thức thể hiện những nhân vật, bởi vì sự thông minh bác bỏ học trong bí quyết phối cảnh, và, bởi vì sự hài họa tự nhiên và thoải mái trong cách ba cục, điều phối màu sắc… Điều đáng tiếc, là tác phẩm lập cập bị lỗi hại, một phần là do Leonardo da Vinci đang sai lầm khi dùng kỹ thuật vẽ trực tiếp bên trên nền thạch cao khô (chứ không phải trên nền thạch cao ướt được dùng thịnh hành đương thời), cùng phần khác, rất lớn hơn, là do sự phá hoại của bé người trong số thời kỳ biến động của lịch sử vẻ vang sau đó. 

Tác phẩm cũng được phục chế nhiều lần, nhưng chính sự phục chế này, làm ra nên những tranh luận gay gắt về diện mạo chân thật của cống phẩm hiện tại!… cho đến ngày nay, “Bữa tiệc ly” của Leonardo domain authority Vinci đã được xem như là một kỳ quan quả đât do con tín đồ tạo nên…

*
2. Tranh Tiệc Ly vẽ số đông ai ?

Tranh Tiệc Ly biểu thị lại bữa tối cuối cùng của Chúa Giê Su cùng 12 vị Tông Đồ.

Câu chuyện nhắc lại: Giu-đa It-ca-ri-ốt (Judas) - một trong các các môn đồ của Chúa Giê-su – sẽ tố giác cùng với nhà nỗ lực quyền La Mã để chào bán đứng người Thầy của bản thân đổi mang 30 thỏi bạc. Ở bữa ăn tối cuối cùng, Chúa vẫn nói với những Tông Đồ của mình: "Trong các người có kẻ mong muốn bán tốt ta".

Mười nhị Môn Đồ ngồi trong bàn ăn, mọi cá nhân có một vẻ còn mặt khác nhau, kẻ ngạc nhiên, tín đồ kinh hãi, bạn ngồi ngay ngắn tỏ lòng trung thành. Vào bức tranh, Chúa Giê-su ngồi giữa, hồ hết Tông Đồ của Ngài ngồi thành 4 đội mỗi mặt 2 nhóm, tính từ bên trái sang buộc phải như sau: 

2.1 team sợ hãi: Ba-tô-lô-mê-ô, Gia-Cô-Bê hậu cùng An-rê.  

Nhóm này ở bên trái, phía không tính cùng của bức tranh, có nghĩa là bên tay bắt buộc của Chúa. Toàn bộ nhóm những tỏ vẻ ghê sợ.

An-rê, xoè hai bàn tay ra, ngạc nhiên kinh hoàng trước loại tin gở lạ cần yếu tưởng tượng được.

Giacôbê hậu, tinh nhanh hơn, vươn cánh tay gọi Phêrô như nhằm bảo ông: tôi vẫn đoán ra được ai rồi !

Cuối hàng là Ba-tô-lô-mê-ô sửng sốt vùng lên nghiêng bản thân về phía trước nhằm xem và nghe đến rõ đầu đuôi câu chuyện. 

2.2 team gây nhiều tranh cãi: Gio-an, Phê-rô với Giu-da It-ca-ri-ốt.

(Nhóm thứ hai từ trái sang, ngồi bên cạnh phải Chúa Giê-su)

Gio-an ngồi sát mặt tay bắt buộc Chúa, fan môn đệ mếm mộ có trung khu hồn dễ dàng cảm, biểu lộ sự gian khổ trầm im sâu xa.

Phê-rô tính bộc trực nóng nảy, ghé ngay cạnh đầu Gioan hỏi nhỏ tuổi xem ai là thủ phạm. Nhỏ dao sắc và nhọn chìa ra vùng phía đằng sau lưng chứng minh ông chuẩn bị nghiêm trị tức tương khắc đứa làm phản Thầy như lát nữa ông vẫn chém đứt tai tên nô lệ thầy thượng tế trong vườn Cây Dầu.

Giu-đa It-ca-ri-ốt ngồi ngay trước Phêrô, tất cả thái độ tá hỏa như tên ăn cắp vừa bị lộ tẩy, tay đề xuất ôm chặt túi bạc, tay trái giơ ra phía trước như ước ao phân bua chối cãi  

2.3 nhóm nghi ngờ: Gia-cô-bê Tiền, Phi-Lip-Phê, Tô-ma.

(Nhóm trang bị 3 trường đoản cú trái sang, ngồi sát bên tay trái Chúa Giê Su).

 

Giacôbê Tiền: nét mặt bỡ ngỡ kinh ngạc, tốt tay giang rộng, thụt lùi phía sau như bị áp lực đè nén của lời Chúa vừa nói.

Tô-ma, con bạn linh hoạt nhất trong nhóm, vẫn rời địa điểm lại sát Chúa giơ ngón tay do dự hỏi: “Thày có ngờ vực gì tôi không?’

Kế đến Phi-lip-phê, dáng điệu ôn hoà, chỉ tay vào ngực thề nguyện một niềm trung tín trọn vẹn.

2.4 nhóm tranh luận: non – Thêu, Ta-đê-ô, Si-Mon (Nhóm quanh đó cùng bên đề xuất bức tranh).

Xem thêm: Còn Ai Nhớ Mobiistar? Hãng Mobistar Của Nước Nào Mobiistar Là Của Nước Nào Sản Xuất

Mát-thêu đang đưa lại tin bi thiết cho nhị ông chúng ta ngồi cuối bàn là Tađêô cùng Simon. Hai ông có nhiều phần tuổi, hành động điềm tĩnh chậm trễ hơn, nhưng lại nét khía cạnh không giấu được nỗi sợ hãi âu, phiền muộn.

* * *

Giữa thai khí xúc động náo nhiệt độ ấy, 1 mình Chúa Giê Su ngồi rất điềm tĩnh, nét mặt hiền dịu in trên nền trời xanh êm ả, coi như Ngài không lưu ý gì tới sự xôn xao náo động chung quanh. Mặc dù người ta gọi được nét thoáng bi ai trên khuôn mặt cùng hai bàn tay của Chúa.

*

Cách bố cục tổng quan rất tài tình. Tác giả dàn xếp những nhận đồ gia dụng thành từng team 3 người, mỗi bên 2 nhóm. Chúa Giê Su ngự ở giữa trung tâm bức tranh. Toàn bộ các mặt đường nét, những điệu bộ, cử chỉ đều hướng tới trung tâm. Từ team nọ sang đội kia, người sáng tác cũng hữu ý nối sệt lại với nhau bởi những mặt đường nét rất tự nhiên, thí dụ bàn tay Gia-cô-bê gắng qua sống lưng Phê-rô để gắn sát hai team bên cần Chúa, với cánh tay Mát-thêu giang ra làm gạch nối thân 2 nhóm phía trái Chúa.”

* * * 

3. TÓM TẮT TIỂU SỬ 12 VỊ THÁNH TÔNG ĐỒ (Theo trang bị tự trong tranh tự trái qua phải).

Nhóm lo âu : Ba-tô-lô-mê-ô, Gia-Cô-Bê hậu với An-rê.

3.1 Ba-tô-lô-mê-ô (Na-tha-na-en) - Tông đồ gia dụng mơ mộng: - Ông không nghĩ là xấu mang đến ai, ông không tìm kẽ hở trong lời đối thoại, ông gật đầu mọi bạn một cách thoải mái. Ông sống với ý nghĩ về thanh cao, nên không tồn tại giờ để xảo trá. Ông quá hẳn gần như ti tiện nhân gian, đưa hình. - Ông là người dân có thành kiến: “Từ Na-za-rét thì hoàn toàn có thể nẩy ra điều gì giỏi được?” (Ga 1,46 ): đầy đủ kẻ xuất thân từ thôn quê kia thì chẳng bởi ông, không đáng để ý. - lúc vừa thấy ông, Chúa nói: "Đây quả là một trong người Ít-ra-en đích thực, trong mình không có gian dối" (Ga 1,47). Ông kinh ngạc vô cùng: "Bởi đâu mà bạn biết tôi?" cùng ”Trước khi Phi-líp gọi anh,Tôi đã thấy anh dưới cội cây vả" (Ga 1,48). - Ông hối hận vì thành kiến của mình: "Lạy Thầy, Thầy là con Thiên Chúa, là Vua Ít-ra-en" (Ga 1,49). Na-tha-na-en đang tin thật nệm vánh, khác hẵn với Tô-ma. - Chúa Giê-su bảo: "Anh tin Tôi, cũng chính vì Tôi bảo rằng Tôi đã thấy anh bên dưới cây vả, anh sẽ còn thấy những điều trọng đại rộng nữa. Tôi bảo anh, anh sẽ thấy cửa Trời không ngừng mở rộng và thiên thần Chúa tăng lên giảm xuống trên bé Người" (Ga 1,50-51). => ông là người hay mơ mộng yêu cầu ông vẫn thấy hồ hết giấc mộng... - Ông là người tiên phong trong số những tâm hồn nhạy bén tìm chạm mặt Thiên Chúa bởi chiêm niệm.

3.2 Gia-cô-bê hậu - Tông đồ dùng vô danh: - Trường phù hợp Gia-cô-bê Hậu là 1 trong những trường thích hợp không may. Ta chỉ biết thương hiệu ông là Gia-cô-bê, phụ vương là ông An-phê, bà mẹ là trong số những người theo Chúa Giêsu, còn ông là 1 Tông Đồ. Chỉ tất cả thế thôi. Tên Gia-cô-bê không còn xuất hiện ở nơi nào khác vào Phúc Âm, quanh đó ở bản danh sách các Tông Đồ. - Gia-cô-bê là Thánh Bổn Mạng của rất nhiều người không có bất kì ai biết tới, của hàng triệu người vô danh đã đi theo tuyến phố Chúa dạy, sẽ tin theo Đức Ki-tô. Sách Công Vụ ghi lại: “...Còn các người bị phân tán thì khi họ trải qua nơi đâu, họ vẫn rao giảng Tin Mừng nghỉ ngơi đó” (Cv 8,4). - thần thoại cổ xưa cho rằng ông sẽ tử vị đạo. Tử đạo cũng là một trong những chứng tích. Vị Tông Đồ này được chọn để làm chứng, và tên ông được ghi vào Sổ Nước Trời, người ta không nghe biết ông tuy thế Chúa biết.

3.3 An-rê - Tông đồ vật giàu tình bạn: - Là anh của Phê-rô. - Được biết Chúa Giêsu qua lời Gioan Tẩy Giả: “Đây là rán Thiên Chúa”. Người thứ nhất trong team 12 chạm chán Đức Giêsu. - Ông đã rỉ tai với Chúa và tin vào Người. - Ông đã chuyển Phê-rô đến với Chúa. Ông xác tín Đức Giêsu là Đấng Mesiah! - tín đồ phát chỉ ra em bé xíu có 5 cái bánh và 2 nhỏ cá. - Ông chỉ mở ra mờ nhạt trong tởm Thánh. - họ không biết được những điều gì về An-rê trong lịch sử Giáo Hội tiên khởi. An-rê biến mất trong láng tối. - Theo phần lớn tài liệu gom góp thì ông qua Hy-lạp với rao giảng sinh hoạt vùng A-khai-a. Ông tử do đạo tại phía trên và bị tiêu diệt trên thập giá hình chữ X. Vài cầm cố kỷ sau, tro cốt của ông đã có đem qua xứ Tô giải pháp Lan (Scotland ). Chiếc tàu chở hài cốt bị đắm ngay gần bờ biển. địa điểm đây thời nay gọi là St. Andrew"s Bay. An-rê biến chuyển bổn mạng của quốc gia Tô biện pháp Lan. -> Vị tông đồ hiền hòa, thân thiện, khiêm nhường.

Nhóm gây nhiều tranh cãi: Gio-an, Phê-rô với Giu-da It-ca-ri-ốt. 

3.4 Gio-an - Tông vật dụng của tình yêu: - Ông là nhỏ ông Dê-bê-đê, gồm anh là Tông trang bị Gia-cô-bê, làm nghề ngư phủ. Bạn của An-rê cùng Phê-rô. - Ông là người sáng tác viết nên một trong những bốn cuốn Phúc Âm. Nếu còn muốn hiểu, mong muốn biết, ước ao cảm nghiệm về tình yêu, cốt tủy của Ki-tô giáo thì hãy đọc Phúc Âm do Gio-an viết. Trong Phúc Âm, tên tuổi của ông là “môn đệ Chúa yêu”. - Theo khiếp Thánh, Gio-an là đồng đội bà con với Đức Giêsu. Khó mà tin bạn anh của là rán Thiên Chúa. Nhưng sau thời điểm cùng An-rê gặp gỡ và chat chit với Đức Giêsu, ông sẽ tin, tin tuyệt vời và chính vấn đề này đã làm bộc lộ trong sách Phúc Âm bởi ông viết: “Tin” là chữ xuất hiện thêm 98 lần vào 21 chương. - Ông có một trung ương hồn tế nhị, nhạy cảm, tuy vậy ông cũng tốt nổi đông đảo trận lôi đình. Gio-an đã thành công nóng nảy của mình và phệ lên trong tình yêu và thông cảm: Ông đã từng có lần xin Chúa vặn lửa trời xuống mà lại thiêu bỏ dân Samari; ông từng mơ rằng được ngồi một mặt tả-hữu Chúa cùng với anh mình. - Ông tất cả một tình yêu đích thực và can đảm: chỉ mình ông và chị em Maria đứng dưới chân thập giá. Chúa vẫn trao phó người mẹ cho ông chăm lo và người mẹ cũng là mẹ của ông! - Gio-an đọc Đức Giê-su hơn bất cứ môn đệ nào. Mặc dù cho Gio-an chưa phải là người dân có học thức: những đầu mục, niên trưởng và cam kết lục xác nhận rằng: Gio-an dại dột dốt cùng thất học! (x. Cv 4,13) nhưng mà ông đã viết một cách tuyệt vời nhất về mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể: "Lúc bắt đầu đã bao gồm Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn nhắm đến Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa... Với Ngôi Lời sẽ trở nên tín đồ phàm và ngụ cư giữa bọn chúng ta..." (Ga 1,1-14) - sau khi Chúa về trời, ông cùng Phê-rô là rường cột của Hội Thánh trên Giêrusalem. Trong những năm cuối đời, ông sống ở Ê-phê-xô, trong thời hạn này, ông viết Phúc Âm với 3 lá thư. Kế tiếp ông bị lưu giữ đày ở hòn đảo Patmos, ở đây ông được linh hứng viết ra sách Khải Huyền. - biểu tượng của thánh Gio-an: Chim phượng hoàng. - Ông bị tiêu diệt cách thoải mái và tự nhiên trong tuổi già, ông là bạn chết sau cuối trong team 12 do Chúa chọn. 

3.5 Phê-rô - Tông trang bị khiêm nhường: - trong các 12 Tông Đồ, vị được nói tới nhiều duy nhất là Phê-rô. Phê-rô mở màn danh sách. Tín đồ ta hay nghĩ Phê-rô là một Tông Đồ những khuyết điểm nhất! - Trước khi gặp mặt Chúa, Phê-rô đã là người chỉ đạo trong vấn đề chài lưới. Phê-rô luôn luôn ra lệnh cho phần đông người. Khi thay đổi Tông Đồ, ông trông rất nổi bật trong tởm Thánh: ông là bạn mở mồm đầu tiên, ông là người hành vi trước nhất. - Phê-rô, với vớ cả tiếng nói và hành vi có vẻ đao to lớn búa lớn, lại mang bên trong một trung ương hồn tinh tế cảm, yếu đuối tin nhưng khiêm nhường: + Ông hiểu rõ lòng bản thân và thiết yếu lòng khiêm dường này đã khiến cho ông trở cần một vị thánh lớn: "Nhưng nếu Thầy bảo thì tôi thả vậy..." (Lc 5,4-6); "Thưa Thầy, xin Thầy hãy tránh xa tôi vì chưng tôi là người tội lỗi" (Lc 5,8). + chính lòng khiêm nhịn nhường đã cứu vãn ông, vì ông cũng bội phản như Giu-đa. Tuy thế nhờ khiêm nhường mà ông không vô vọng như Giu-đa... + Ông bị Phao-lô làm mất mặt trước cùng đoàn cơ mà vẫn yên lặng, không tự bào chữa. + trong thư, ông biểu thị sự khiêm nhường của bản thân mình vì lưu giữ đến thực chất tội lỗi đã được Chúa thiết bị tha. - Ông được Chúa đặt có tác dụng người cai quản Giáo Hội trần thế (giáo hoàng). - Ông đã đi đến Rô-ma rao giảng cùng tử đạo tại đây,chịu đóng đinh vào thập giá chỉ ngược đầu.

3.6 sửa chữa thay thế Giu-đa It-ca-ri-ốt bởi Mat-thi-a

Giu-đa It-ca-ri-ốt đã phản bội bội, nộp Chúa Giê-su cho tất cả những người Do Thái , tiếp nối hối hận với đi treo cổ tự tử. Người sửa chữa Ông là Ma-thi-a ( người không có trong tranh Tiệc Ly). Sau ngày Chúa Giê-su lên Trời, các Tông Đồ vâng lệnh Chúa về bên Giê-ru-sa-lem mong nguyện chờ đón Chúa Thánh Thần đến. Họ gặp gỡ nhau lại khoảng tầm 120 người. Lúc đó Phê-rô công bố nhắc lại vụ việc Giu-đa bội phản và kết luận: “Phải lựa chọn lấy thêm một người để cùng shop chúng tôi làm bệnh tá cho việc sống lại của Chúa Giê-su”. Cộng đoàn vẫn đề cử hai fan xem ra xứng danh nhất, với vinh hạnh này là Giu-se (gọi là Bar-sab-ba biệt danh là Gius-tô) với Mat-thi-a. Thay rồi họ nguyện cầu và bắt thăm chọn người Chúa muốn. Mat-thi-a đã trúng cử và nhập vào nhóm 12. Ma-thi-a cũng là 1 trong số những môn đệ của Chúa Giêsu. Ngài đang theo Chúa Giê-su “Khởi từ thời điểm Gio-an thanh tẩy cho tới ngày Chúa Giê-su về trời”. Vị Tân Tông Đồ, sau khi tiếp nhận Chúa Thánh Thần, vẫn ra đi rao giảng Phúc âm cùng hiến phần còn sót lại cho câu hỏi Tông Đồ. Theo dân Hy lạp, Thánh Mat-thi-a đã có Kitô giáo đến miền Cap-pa-đô-ci-a rồi bị đóng đinh vào thập giá bán ở Cô-le-his. Cùng xác Ngài được đưa về Giê-ru-sa-lem. Một trong những phần các xương thánh vẫn còn ở thường thờ Đức Bà Cả, nơi thánh nhân sẽ làm nhiều phép lạ.

Nhóm nghi ngờ: Gia-cô-bê Tiền, Phi-Lip-Phê, Tô-ma. 

3.7 Gia-cô-bê Dê-bê-đê (Gia-cô-bê tiền) - Tông đồ vật cao vọng: - Ông tên là Gia-cô-bê, em ông cũng chính là Tông Đồ thương hiệu là Gio-an. Phụ vương ông tên là Dê-bê-đê, một người ngư phủ. Bà mẹ ông thương hiệu là Sa-lô-mê, chị chúng ta của bà Ma-ri-a. - Con người của ông sôi sục, lạnh nảy, do thế, Gia-cô-bê dễ ợt làm mồi mang đến cao vọng. Ông được Chúa call là "Con-Của-Sấm-Sét" để thấy rằng ông là tín đồ nóng nảy, cuồng sức nóng đến chũm nào. Điều này cũng giải thích được phản bội ứng của ông đối với dân Sa-ma-ri: "Thưa Thầy, Thầy tất cả muốn bọn họ khiến lửa tự trời xuống mà tiêu diệt bọn chúng không?" (Lc 9, 54). - thiết yếu Gia-cô-bê cùng Gio-an tự miệng nói ra: "Xin Thầy mang đến chúng nhỏ được ngồi một fan bên tả, một tín đồ bên hữu vào vinh quang đãng của Thầy" (Mc 10,37). Với Chúa đã dạy chúng ta một bài xích học: các chỗ danh dự trên trời không dành riêng cho những kẻ bè phái, xin xỏ mà lại dành cho người xứng đáng: "Anh em ko biết anh em xin gì? anh em có thể uống bát Thầy uống và chịu đựng thanh tẩy cùng một thứ thanh tẩy mà Thầy chịu đựng không ?" (Mc 10,38 ). Bao gồm ông vẫn vội vã thưa vâng mà thiếu hiểu biết nhiều gì…. - Ông là Tông Đồ trước tiên đổ máu bên dưới thời Hê-rô-đê, ông vẫn uống cạn chén Chúa sẽ uống. 

3.8 Tô-ma - Tông đồ nhiều nghi: - Đây là vị Tông Đồ bi thảm nhất. Bé người luôn buồn rầu, sầu thảm, và dường như không thể tin điều gì mà lại ông không thấy. - trong Phúc Âm, Tô-ma lần trước tiên xuất hiện khi Chúa nghe tin La-da-rô chết. - lúc Chúa Giêsu nói rằng fan sẽ về Giu-đê sang trọng Bê-ta-ni-a, Tô-ma trở về nói với những Tông Đồ: "Cả chúng ta nữa, họ cũng hãy cùng qua để chết với Người" (Ga 11,10). – Đây là câu nói tận hiến nhưng lại cũng là câu nói bi quan, cam chịu, ông không tin tưởng vào thế lực của Chúa, ông không tin là Chúa mang lại Bê-ta-ni-a để cứu vớt sống La-da-rô, ông nghĩ rằng Chúa đã chết khi tới đó. - vào bàn Tiệc Ly, Chúa nhắn nhủ các môn đệ, ông cũng lắng tai và thiếu hiểu biết nên hỏi đầy vẻ bi thiết thảm: "Thưa Thầy, bọn chúng con lần khần Thầy đi đâu, làm thế nào chúng con biết được đường?" - lúc Chúa phục sinh hiện ra với team 11, ông sẽ không xuất hiện và cũng hoài nghi lời ai nói lại. Ông hoài nghi bởi ông thừa bi quan,ông khép lòng. Chủ yếu thái độ kia đã khiến cho ông thốt lên: "Nếu tôi ko thấy…, tôi sẽ không tin..." (Ga 20,25). Lần hiển thị kế tiếp, Chúa đã mang lại ông được thỏa lòng. Trong khoảnh khắc,Tô-ma chuyển đổi cách phi thường, thừa xa các Tông thiết bị khác lúc ông tuyên xưng: "Lạy Chúa của con! Lạy Thiên Chúa của con" (Ga 20,28). - ko rõ về cuối đời của ông.

3.9 Phi-líp-phê - Tông thứ thực tiễn: - Ông là một trong người cẩn thận cẩn thận, bước từng bước một một, vững chãi, lý luận cực kỳ mực là thực tế: + Ban đầu, ông không tin tưởng những tin đồn thổi về Đức Giêsu; ông dường như không đi theo tín đồ nhưng chính Chúa đã đi đến tìm ông và điện thoại tư vấn ông (Ga 1,43-44). + Ông đã trình bày tỉ mỉ về thân gắng Đức Giêsu. + Ông không tranh cãi nhiều, Ông bảo Na-tha-na-en: "Hãy đến mà xem". + lúc Chúa hỏi buộc phải mua bánh đến dân chúng nạp năng lượng thế làm sao (để thử ông) thì ông đã vấn đáp theo cách đo lường và thống kê khoa học; “200 đồng... Cũng cảm thấy không được để mỗi cá nhân được một chút ít đỉnh” (Ga 6,7). + Ở cùng với Chúa 3 năm ròng tuy nhiên ông vẫn chưa chắc chắn rõ, vẫn mong ước kiếm tìm. Cùng Chúa đã cần thốt lên: "Thầy làm việc với bạn bè bấy lâu, gắng mà, Phi-líp, anh không biết Thầy ư? Ai xem thấy Thầy là coi thấy Chúa Cha" (Ga 14,9). Cùng ít ra “...anh hãy tin vào những vấn đề Thầy làm” (Ga 14,11). - Ông đang tin cùng được biến hóa vào dịp nghỉ lễ Ngũ Tuần. Ông rao giảng về Chúa Phục Sinh bằng tất cả niềm tin cùng với đa số việc ông tận mắt chứng kiến về Chúa Ki-tô. - Thánh Polycarpe, Giám Mục Ê-phê-xô (tk II) cũng viết về Phi-líp như sau: "Ông là một trong 12 Tông Đồ vẫn sống như tia nắng chói lòa độc nhất vô nhị ở Á Châu (Tiểu Á) với được táng ở Hierapolis".

Nhóm tranh luận: mát – Thêu, Ta-đê-ô, Si-Mon  

3.10 Mat-thêu- fan được cứu vớt: - Ông là tín đồ Do Thái tuy thế làm nghề thu thuế mang đến Đế quốc Rôma, địa điểm ông làm việc ở ngoại thành Caphanaum, ông bị đồng bào rét nhạt, khinh thường. - Đức Giêsu sẽ đến gặp ông cùng mời gọi “Hãy theo Thầy” (Mt 9,9). Chúa vẫn không đào thải ông như đồng bào vì Thái khác, điều đó làm đổi khác ông. Cùng ông đã quăng quật mọi sự nhằm theo Chúa. Xuất phát điểm từ một Mát-thêu thu thuế, ông đang trở thành Tông Đồ Chúa Giê-su. - Ông là tín đồ thông minh, có tài năng và khiêm nhường: là 1 trong người viết ra sách Phúc Âm, thuật lại bao thay đổi cố đem lại ơn cứu giúp độ đến loài người. Trong thành công của mình, ông không thể nhắc đến bạn dạng thân. Dựa vào Phúc Âm của Lu-ca, Mác-cô chúng ta mới biết thương hiệu thật của ông là Lê-vi. - Mát-thêu đã được cứu vớt vớt: Sau giây phút chạm chán gỡ, ông mời Chúa Giê-su về nhà sử dụng bữa. Những người dân mang danh đạo đức đã chỉ trích Chúa Giê-su. Và tín đồ đã trả lời họ: "Ta không đến để lôi kéo người công chính, nhưng mà là kêu gọi những kẻ tội lỗi...” - Giáo Hội tiên khởi cho chúng ta biết rằng: sau khoản thời gian Chúa Giê-su sống lại, Thánh Mát-thêu sẽ rao giảng đến dân vì chưng Thái. - Phúc Âm theo thánh Mát-thêu giới thiệu Chúa Giê-su như Đấng Thiên Sai: Đấng Mê-si-a, Đấng được hứa cho để cứu thoát dân vì chưng Thái. Bạn là bé của Áp-ra-ham, con của Đa-vít, Con-Loài-Người, Đấng vẫn nghiệm đúng lời các Ngôn Sứ vào Cựu Ước. - Mát-thêu đã chịu đựng tử đạo nghỉ ngơi Ê-thi-ô-pi-a, một vùng đất châu Phi.

3.11 Giu-đa Ta-đê-ô - Tông đồ trung kiên: - Ông được Phúc Âm nói tới chỉ một đợt duy nhất: Trong chống Tiệc Ly, sau bữa ăn, ông vẫn hỏi Đức Giêsu: "Bấy giờ, Giu-đa, không hẳn Ít-ca-ri-ốt, hỏi Người: "Thưa Thầy, làm sao Thầy lại chỉ tỏ bản thân ra cho chúng con, mà lại không trầm trồ cho trần thế ?" (Ga 12, 22). - Ông được nói như một Tông đồ trung thành với chủ với Chúa xuyên suốt 3 năm đi rao giảng. Sự kiên trung ấy càng mạnh mẽ hơn khi Chúa xác quyết: "Ai yêu dấu Thầy thì sẽ lưu lại Lời Thầy, và cha Thầy sẽ yêu thích người ấy…” - Tân Ước nói nhiều về lòng trung tín và bền đỗ, đó là điểm chính yếu trong Thư của Giu-đa. - Giu-đa đang trung tín mang đến cùng, Giu-đa rao giảng về Chúa mang lại cùng, Giu-đa rao giảng Lời Chúa hết sức nhiệt tình... Về cuối đời, ông rao giảng ngơi nghỉ vùng Odessa, Arménia và Persia. Truyền thống cho rằng ông tử đạo sống Persia. 

3.12 Simon - Tông vật nhiệt thành: - Ông là bạn Ca-na-an. - Thánh Mác-cô gọi là Simon nhiệt độ Thành, Thánh Luca gọi là Simon thuộc nhóm Quá Khích. Lý do vì ông thuộc một đảng phái chủ yếu trị: họ là những người dân ái quốc cuồng nhiệt, họ là một nhóm tín đồ Do-thái tin cẩn ở sự tự do của Ít-ra-en cùng không hợp tác ký kết với Rô-ma. - bọn họ không biết ông theo Chúa trong yếu tố hoàn cảnh nào. Tất cả giả thuyết cho rằng ông tin Chúa là Đấng Thiên Sai, là Đấng đến giải phóng dân Ít-ra-en, Đấng đang đem độc lập đến cho dân tộc bản địa Do-thái. - Chúa Ki-tô phục sinh đã chuyển đổi suy suy nghĩ của ông và cần sử dụng “sự sức nóng thành” của ông để không ngừng mở rộng Nước Trời cho phần đông người. - giả thuyết cho rằng Si-môn sẽ chịu bị tiêu diệt trên thập giá. Chỉ có thể mô tả ông: một tín đồ quả quyết, hăng say, dám nghĩ, dám làm, một bạn nóng rộp nhất trong các Tông Đồ.

* * *

4. Tranh Tiệc Ly treo ở đâu ?

Tranh Tiệc Ly hay được các mái ấm gia đình Công giáo treo long trọng trên bức tường mập ở phòng khách. Trên thị trường hiện nay, có không ít loại tranh Tiệc Ly cùng với nhiều cấu tạo từ chất khác nhau như tranh vẽ sơn dầu trên vải, tranh chạm trổ trên gỗ, tranh cẩn ốc, Tranh cẩn xà cừ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *