Có một 'thiếu lâm tự' kỳ bí ở vùng đồng tháp mười, võ thuật thiếu lâm

Hà Nội lộ diện một nữ cao thủ thiếu Lâm nổi tiếng khiến cho nhiều tín đồ ngưỡng mộ. Bà là Nguyễn Kim Thành, người vợ võ sư thiếu hụt Lâm độc nhất Việt Nam.

Bạn đang xem: Có một 'thiếu lâm tự' kỳ bí ở vùng đồng tháp mười


Nhắc mang lại võ thiếu lâm là kể tới sự tu luyện gian khổ, vất vả hàng trăm năm trời mới đạt mang lại trình độ võ công thượng thừa. Để tập dượt môn võ này, sức vóc của đàn ông vẫn vô cùng trở ngại chứ không nói gì đến phụ nữ. Cầm nhưng, vào thập niên 90 của thế kỷ trước, hà nội thủ đô xuất hiện nay một cô bé cao thủ thiếu hụt Lâm nổi tiếng khiến cho nhiều bạn ngưỡng mộ. Bà là Nguyễn Kim Thành (SN 1960, ngụ phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội), phái nữ võ sư thiếu hụt Lâm độc nhất Việt Nam."Không qua lửa, ko thành thép"Cũng như nhiều người khác theo nghiệp võ vì truyền thống "cha truyền nhỏ nối", võ sư Thành theo học Thiếu Lâm từ nhỏ và sư phụ của bà cũng đó là người cha: thế Nguyễn Văn Tiến (cụ cả Tiền), một chi phí bối võ thuật bao gồm tiếng tại Hà Nội. Nhà có 4 bạn con gái, cơ mà chỉ tuyệt nhất cô nhỏ xíu Thành theo học võ bởi vì theo lời bà: "Thấy tôi gồm "tướng" bọn ông yêu cầu cụ ra quyết định truyền võ mang đến tôi".
Năm lên 8 tuổi, cô nhỏ nhắn Thành đã bắt đầu làm thân quen với quyền cước. Ban ngày tới trường văn hóa, đến về tối sư phụ lại bắt đứng tấn mặt hàng giờ đồng hồ thời trang mới mang lại nghỉ. Sau này khi bố mẹ cô sinh thêm được 1 em trai, lúc ấy cô gồm thêm một sư đệ cùng cả nhà tập luyện.Những ngày đầu học võ, bài học trước tiên mà cô bé nhỏ Thành là buộc dây chun vào chân rồi đá hàng trăm lượt new nghỉ. Để luyện tay, bà cần tự đấm vào thân cây đến mức thân bòng trước đơn vị đổ gục... Học tập võ thiếu Lâm, việc đứng tấn là cực kì quan trọng, là bước khởi đầu, bước nhập môn. Ko phân biệt mùa đông hay mùa hè, cố Tiền hay thắp một nén hương ko kể sân với bắt người con gái của mình nhóm sương luyện "trung bình tấn" đến khi nén nhang cháy hết. Trước tiên tập đứng tấn không còn 1 nén nhang, bà bị cảm, chân mỏi tới cả mấy ngày sau không di chuyển được. Đúng như lời trọng điểm sự của võ sư Thành: "Không qua lửa, không thành thép".Hi sinh hạnh phúc riêng
Năm 21 tuổi, bà lập gia đình với một đồ đệ của phụ vương mình. Trước đó, nhì người liên tục đi theo ráng Tiền "phiêu bạt giang hồ" để biểu diễn võ thiếu hụt lâm. Ngày ấy, khi đi trình diễn ở các tỉnh xa, nhiều người dân cảm thấy quá bất ngờ vì bà là đàn bà lại màn biểu diễn võ thuật đạt mang đến độ thượng thừa.
Nữ võ sư Nguyễn Kim Thành.
Năm 1982, vừa new sinh bé được 2 tháng, Sở thể dục Thể thao tp. Hà nội (TDTT) có tổ chức buổi trình diễn võ thuật ở khu dã ngoại công viên Lê Nin (nay là khu vui chơi công viên Thống Nhất). Đến gần thời gian biểu diễn, một võ sư sẽ đăng kí huyết mục biểu diễn nhưng bận việc đột xuất cần không thể tham gia. "Lúc ấy một cán bộ công tác làm việc tại Sở, cũng chính là đệ tử của phụ vương tôi cho nhà nài tôi gia nhập biểu diễn. Tôi đo đắn mãi do con khi ấy còn đang bú. Mà lại rồi nể quá, không chỉ có thế đang "ngứa nghề" cần tôi quyết định lên đài biểu diễn", bà Thành đề cập lại.Không ai ngờ tiết mục của người biểu diễn "chữa cháy" lại trở nên tiết mục "đinh". Bà màn biểu diễn liền một dịp hai bài bác là "Đại đao" cùng "Song kiếm". Đây được xem như là hai bài bác khá khó trong những bài tập binh khí thuộc môn phái Thiếu Lâm tự. Võ sư thực tình sự: "Lúc ấy vừa sinh con, sữa còn đầy nên những khi biểu diễn buộc phải nén khí, sữa chảy ra ròng rã ròng ướt cả áo. Cơ hội tôi vẫn biểu diễn, nhiều người tưởng tôi do căng thẳng quá chảy những giọt mồ hôi ướt áo. Khi Ban tổ chức ra mắt tôi vừa sinh con được nhì tháng, tất cả mọi tín đồ đều đứng lên vỗ tay thán phục. Biểu diễn xong, tôi chạy trực tiếp một mạch về công ty cho bé bú".Sau lần đó, giới võ lâm hà nội thủ đô truyền tai về câu chuyện của bà như một giai thoại về tinh thần thượng võ.Sau tiếng vang từ chương trình biểu diễn tại khu dã ngoại công viên Lê Nin, võ sư Thành được mời về công tác làm việc tại Sở TDTT Hà Nội. "Hữu xã tự nhiên hương", thường xuyên nhiều tỉnh giấc mời bà về địa phương dạy võ. Niềm đam mê ý muốn cho môn phái Thiếu Lâm nổi danh không chỉ có thế nên các chuyến công tác làm việc xa nhà kéo bà đi liên miên. Bà bi quan bã: "Lúc đó tôi đã có hai con nhỏ, nhưng lại vì đề xuất đi dạy võ ở những tỉnh xa đề xuất bỏ bê công việc, nhiệm vụ của bạn phụ nữ. Rồi cho năm 1990, tôi và ông xã chia tay nhau".Nỗi niềm riêng thiếu nữ theo nghiệp võ
Nghề võ với phụ nữ này gắn liền với rất nhiều kỉ niệm, đặc trưng bà thường gặp mặt không ít "đấng mi râu" vì hiếu kỳ nên đòi tỉ thí. Năm 1986, bà được mời lên rất cao Bằng dạy dỗ võ. Nghe tiếng, một tuổi teen tên Kỳ "đen" vào xin học. Trước đó, bạn này đã có lần theo học tương đối nhiều môn phái, trù trừ sợ một ai và chưa từng có đối thủ. "Có lẽ cậu ta mang lại với mục đích muốn test trình độ của bản thân mình như nắm nào đề xuất đòi thi đấu", bà Thành lưu giữ lại. Bà quyết định lên đài nhằm "dạy dỗ" mang lại cậu ta một bài học. Võ sư Thành cười cợt nhớ lại: "Cậu ta múa rất nhiều thế võ của không ít trường phái còn tôi thì đứng im. Cứ mọi khi cậu ta chuẩn bị tấn công, tôi nhích bạn lên tung một cú đá lại khiến đối phương ngã lăn ra sàn. Sau 4 lần như vậy, cậu ta đầu hàng và nhận tôi làm cho sư phụ, dẫn thêm hơn chục con người đến xin học tập võ thiếu hụt Lâm".Hay một lần nghỉ ngơi Hải Phòng, thấy thanh nữ đi dạy võ, một giới trẻ đến cười cợt nhếch mép: "Tôi hết sức thích học võ thiếu hụt Lâm dẫu vậy liệu bà bao gồm đánh được tôi không cơ mà đòi làm thầy". Cậu bạn trẻ này mời võ sư Thành tỉ thí "phân tài cao thấp". Bà càng khước từ thì bạn teen kia càng buông đa số lời thô tục để hạ tốt bà. Võ sư Thành đưa ra quyết định lên đài và chỉ với sau 2 cú đá, kẻ thù đã gục ngã. "Cậu ta ý muốn bái tôi làm sư phụ tuy nhiên tôi quyết không sở hữu và nhận vì tính biện pháp của bạn này vượt ngỗ ngược, học võ cũng chỉ đi sợ người", bà ghi nhớ lại.Được biết, giữa những năm đi dạy võ ở các tỉnh xa, đã những lần võ sư Thành bị bạn của một trong những môn phái khác cho quấy rối, ngăn cản vấn đề giảng dạy. Tuy nhiên, người thanh nữ này luôn khôn khéo xử lí nhằm tránh yêu cầu động thủ, tạo mất kết hợp với những môn phái khác.Đến nay, các học trò của võ sư Thành vẫn tồn tại nhắc về vụ 1 mình bà "đo ván" 3 môn sinh của một môn phái khác. Một lượt bà đi làm về ban đêm, đến đoạn vắng tanh thấy 3 trơn áo black xuất hiện. Một thương hiệu định đánh lén từ bỏ phía sau, võ sư Thành né đòn sang phía bên trái quay tín đồ tung quyền chân đúng vào bụng đối thủ khiến cho hắn gục xuống. Hai tên khác cùng lao vào, nhanh như giảm bà dancing lên đấm đá thẳng hai chân vào ngực đối thủ. Sau thời điểm ăn đòn, mấy đối tượng người sử dụng đánh lén lê lết chạy đi.
Sau ngay sát 30 năm dạy dỗ võ thiếu Lâm, võ sư Thành đã đào tạo cho hàng ngàn đệ tử. Bà được Hội võ thuật hà thành cấp giấy hội chứng nhận đẳng cấp và sang trọng Võ sư năm 1990, là thiếu nữ võ sư thiếu hụt Lâm nhất ở miền Bắc. "Năm 1982, Sở TDTT tp hà nội mời tôi vào công tác. Trách nhiệm của tôi thời gian đó dạy dỗ võ thiếu hụt Lâm tại Cung văn hóa truyền thống Việt - Lào. Sau đó, tôi được Sở cho tới trường luật cùng cử sang đào tạo và huấn luyện bộ môn Pencak Silat. Đến năm 2005, tôi xin nghỉ về mở tiệm phở sale cho đỡ buồn". Được biết, hiện các học trò của võ sư Thành mở đều lò luyện võ trên Hà Nội cũng tương tự các tỉnh lạm cận. Lúc nào gặp phần đông động tác khó, số đông học trò đó lại tìm về để nhờ võ sư Thành chỉ dạy. Đến cơ hội ấy, khách ăn uống phở mới biết người bầy bà tay dao tay thớt sẽ chế biến đồ ăn lại đó là nữ võ sư từng 1 thời vang danh.
Theo
Văn Chương
- ĐS&PL

Chắc hẳn các bạn đã từng xem giỏi nghe đề cập về thiếu thốn Lâm trường đoản cú nơi khét tiếng có đa số tuyệt kỹ võ học tập và những cao thủ nổi danh. Vậy hôm nay, đảm bảo an toàn Việt Anh xin giới thiệu cho bạn về Võ thiếu Lâm nhé


*
Võ thiếu hụt Lâm 

1. Võ thiếu hụt Lâm là gì?

Võ thiếu thốn Lâm hay Thiếu Lâm Công Phu, thiếu Lâm Quyền là 1 trong môn võ cổ truyền có lịch sử hào hùng ngàn năm của Trung Quốc. Theo các nghiên cứu ngày nay, các nhà khoa - sử học đa số công nhận, võ thiếu hụt Lâm là gốc nguồn của tương đối nhiều môn võ không giống và còn là một “Sao Bắc Đẩu” vào nền võ học.

2. Lịch sử dân tộc hình thành và phát triển Võ thiếu Lâm

Chùa thiếu hụt Lâm vì chưng vua Hiếu Văn Đế xây dựng vào khoảng thời gian Thái Hoà thiết bị 19 (năm 495) ban khuyến mãi cho vị cao tăng Ấn Độ thương hiệu Bạt Đà để trú ngụ và hành đạo.

Tương truyền, khi cao tăng nhân tình Đề Đạt Ma đến trung quốc hành đạo thuyết giảng ở miếu Thiếu Lâm (Tung tô Tự) năm 527. 

Khi tới đây, ngài nhận thấy thể trạng các vị tăng sư sống đây rất có thể trạng rất là yếu đuối, thường không chịu nổi khí lạnh bên ngoài và xuất xắc ngủ gật khi ngài thuyết giảng bởi vì vậy ngài vẫn tu luyện 9 năm trong hang động. 

Sau đó đúc kết ra 2 cuốn Dịch cân Kinh, Tẩy Tủy Kinh cùng nhiều các bài xích quyền, gắng võ sẽ giúp đỡ rèn luyện sức mạnh rồi truyền lại cho các tăng sư sống đó.

Xem thêm: Điểm danh 25 món quà giáng sinh ý nghĩa, độc đáo và bất ngờ nhất?

Sau khi 13 võ tăng của thiếu hụt Lâm giúp vua Đường Thái Tông (618 - 907) vượt qua Vương cố kỉnh Sung thì từ đó võ học Thiếu Lâm được phạt triển khỏe khoắn và được vua Đường ưu ái hơn.

Trải qua thăng trầm lịch sử, biến hóa cố chiến tranh, thiếu thốn Lâm cũng đã bị huỷ hoại một phần và được tu bổ nhiều lần tuy vậy vẫn giữ được hầu hết các hay học của mình.

Ngày nay, thông qua truyền thông và màn biểu diễn thường chiếu thẳng qua thực tế, phim ảnh võ thiếu Lâm đã theo thông tin được biết tới rộng thoải mái và các môn sinh ý muốn theo học.

*
Bồ Đề Đạt Ma

3. Đặc điểm và hiệ tượng của Võ thiếu Lâm

Võ thiếu Lâm sở hữu những bài quyền, chiêu bài và đông đảo màn trình diễn cực kỳ đẹp mắt và ấn tượng.

Trong kho báu đồ sộ về những bài quyền thì bài xích nào của võ thiếu thốn Lâm cũng những vừa uyển chuyển, uyển chuyển nhưng cũng đầy mạnh khỏe mẽ, không khô cứng như quyền trong một số trong những môn khác ví như Karatedo, Taekwondo…

Võ thiếu hụt Lâm là sự phối kết hợp của Phật pháp cùng võ thuật, thiền - đạo - võ, những võ sư thiếu thốn Lâm luôn luôn coi võ như một phương thức để rèn luyện sức khỏe và tu hành cũng là sự kết hợp giữa khí huyết, khiếp mạch, tinh thần, cơ bắp, gân cốt, sức khỏe.

*
Luyện tập võ thiếu thốn Lâm

4. Những kỹ thuật cơ bản trong Võ thiếu thốn Lâm

Với lịch sử dân tộc ngàn năm của chính bản thân mình võ thiếu hụt Lâm tải một kho võ thuật thứ sộ, đa dạng và phong phú mà hiếm có môn phái làm sao sánh bằng. Ngoại trừ 2 tốt tác Dịch cân nặng Kinh cùng Tẩy Tủy gớm giúp người luyện tập về nội lực cùng ngoại lực ra thì võ thiếu hụt Lâm còn có những tốt học khác ví như 72 tốt kỹ thiếu Lâm:

La Hán Thập chén bát Thủ (mười tám núm tay của Phật La Hán).Thập chén Đồng Nhân Trận: trận pháp 18 vị đồng nhân.Phi Thiềm Tẩu Bích: khinh công giúp khung hình nhanh nhẹn, có chức năng lướt đi trên mái nhà, vách tường như bay,..Nhất Chỉ Thiền Công: môn võ vạc huy tổng thể và hội tụ sức mạnh trong một ngón tay.Thuỷ Thượng Phiêu: môn võ giúp người luyện hoàn toàn có thể chạy lướt được xung quanh nước,..Kim bình thường Tráo là 1 trong những môn ngạch công rèn luyện cơ thể cường tráng, cứng rắn, luyện lâu với thành thục thậm chí có thể đao mến bất nhập, thuỷ hoả bất xâm, khung hình kim cang bất hoại.Điếu Tử Công: môn võ mà người luyện thành hoàn toàn có thể không sợ qua đời khi treo cổ.

*
Các hay kĩ võ thiếu thốn Lâm

Thiết Đầu Công: để cho đầu của fan luyện rắn chắc hẳn như đá, khi luyện tập tuyệt kỹ này người luyện phải liên tục trồng cây chuối, kháng đầu xuống đất phụ thuộc tường,...Ngũ Hình Quyền.Tiểu Hồng Quyền.Đại Hồng Quyền.Thông Tý Quyền.Triều Dương Quyền.Thất Tinh Quyền.Ngũ Lộ Mai Hoa Quyền.Liên Hoa Quyền.Pháo Chùy tốt Pháp Trùy (Pháo Quyền).Tâm Ý Bả.Tâm Ý Quyền.Ngũ hòa hợp Quyền.Khán Gia Quyền.Mê Tung Quyền

5. Võ thiếu thốn Lâm trong đời thực

Các cao thủ của võ thiếu hụt Lâm có thể phô diễn những khả năng phi thường chính là chạy lướt trên mặt nước, chạy xe trên tường, đao yêu mến bất nhập. Mức độ chống chịu đựng tốt,.. Với khí công khiến cho người quan lại sát nên hồi vỏ hộp thót tim.

*
Thiếu Lâm Tự nơi sản sinh ra võ thiếu Lâm

Tuy nhiên, theo cách nhìn của võ thuật hiện tại thì võ thiếu hụt Lâm hầu hết thiên về kỹ năng biểu diễn, diễn giả hơn là về bên kĩ năng thực chiến. 

Và cuối cùng, fan ta nhận định rằng võ thiếu Lâm nên làm để tập luyện sức khỏe, thiền, đạo, mài dũa những đức tính nhỏ người, giải hòa áp lực,..

6. Các địa điểm học Võ thiếu hụt Lâm

Nếu bạn muốn học võ thiếu Lâm thì hãy đến:

Thiếu Lâm Quyền Tung Sơn, Hà Nam.Thiếu Lâm Quyền Bắc Phái Bàn đất nước Bắc, đánh Đông.Thiếu Lâm Quyền nam Phái Toàn Châu Phúc Kiến.

Trên phía trên là share của đảm bảo an toàn Việt Anh giúp chúng ta hiểu hơn về võ thiếu thốn Lâm. Chúc các các bạn sẽ tìm được môn võ cân xứng để bản thân rèn luyện sau đó 1 ngày học tập và thao tác mệt mỏi!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *