04/11/2008: Obama Trở Thành Tổng Thống Gốc Phi Đầu Tiên Của Mỹ Barack Obama

Vào ngày này năm 2008, Thượng nghị viên Barack Obama của bang Illinois đã vượt qua Thượng nghị sĩ John Mc
Cain của bang Arizona để trở thành Tổng thống sản phẩm công nghệ 44 của Hoa Kỳ, và là tín đồ Mỹ cội Phi đầu tiên được bầu vào trong nhà Trắng. Ứng viên 47 tuổi của Đảng Dân nhà đã giành được 365 phiếu đại cử tri cùng gần 53% phiếu bầu phổ thông, trong khi đối phương 72 tuổi trường đoản cú Đảng cộng hòa của ông giành được 173 phiếu đại cử tri và hơn 45% phiếu phổ thông. Phó Tổng thống trong liên kết tranh cử của Obama là Thượng nghị viên Joe Biden của bang Delaware, địa chỉ này vào liên danh của Mc
Cain là Thống đốc Sarah Palin của Alaska, member nữ đầu tiên của Đảng cộng hòa được đề cử có tác dụng Phó Tổng thống.

Bạn đang xem: 04/11/2008: obama trở thành tổng thống gốc phi đầu tiên của mỹ

Obama, sinh năm 1961 sống Hawaii, có bà bầu là một phụ nữ da trắng tới từ Kansas và phụ thân là một bạn da đen tới từ Kenya. Ông tốt nghiệp trường luật của Harvard và đã từng có lần là Giáo sư điều khoản tại Đại học Chicago trước khi ban đầu sự nghiệp bao gồm trị vào thời điểm năm 1996, lúc ông được thai vào Thượng viện bang Illinois. Obama thường xuyên tái đắc cử vào thời điểm năm 1998 cùng 2000. Sang trọng tháng 03/2004, ông trở nên nổi tiếng toàn quốc với thắng lợi trong vòng bỏ phiếu sơ cỗ (primary) của Đảng Dân chủ mang đến ghế Thượng nghị viên Hoa Kỳ nghỉ ngơi Illinois; mon 07 thuộc năm, ông thường xuyên mở rộng tác động của mình lúc phát biểu trên Đại hội toàn nước của Đảng Dân chủ ở Boston, với lời kêu gọi đoàn kết giữa các bang “đỏ” (Cộng hòa) với “xanh” (Dân chủ). Mon 11 năm đó, Obama được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ cùng với một thành công áp đảo.

Trong chiến dịch Tổng tuyển chọn cử (general-election), tương tự như trong các cuộc bỏ phiếu sơ cỗ (primary), đội ngũ của Obama đã thi công hình hình ảnh từ điều mà những người dân ủng hộ ông xem là uy tín thoải mái và tự nhiên của ứng viên, câu chuyện cuộc đời rất độc đáo, thông điệp truyền cảm hứng, và nhất là thời cơ thu hút chỗ đông người từ mọi lần lộ diện trước công bọn chúng của ông, cả ở Mỹ với trong một chuyến di chuyển tranh cử ngơi nghỉ nước ngoài. Ủy ban tranh cử của ông cũng đã nỗ lực thu hút mọi cử tri bắt đầu – các người trong số họ thuộc đội trẻ tuổi giỏi là tín đồ da đen, cả hai team dân cư mà họ tin rằng sẽ ủng hộ Obama – tham gia vào cuộc bầu cử. Quanh đó ra, chiến dịch tranh cử này còn danh tiếng với một hành động chưa từng bao gồm tiền lệ: thực hiện Internet để tổ chức những nhóm cử tri với gây quỹ tranh cử. Theo tờ Washington Post: “3 triệu bên tài trợ đã triển khai tổng cùng 6,5 triệu lần quyên góp qua mạng trực tuyến, giúp bỏ túi hơn 500 triệu USD quỹ tranh cử. Trong số 6,5 triệu khoản quyên góp này, 6 triệu là phần đa khoản chi phí trị giá chỉ 100 USD hoặc không nhiều hơn.”

Về khía cạnh tuyên ngôn tranh cử, Obama khẳng định sẽ đưa quốc gia mỹ ra khỏi trận đánh ở Iraq và mở rộng dịch vụ âu yếm sức khỏe, cùng với những lời hứa hẹn khác. Cuộc khủng hoảng rủi ro tài bao gồm nhấn chìm cả đất nước trong các tháng trước khi diễn ra bầu cử đã chuyển sự triệu tập sang vụ việc kinh tế, và Obama thuộc Mc
Cain đều nỗ lực thể hiện tại mình là ứng viên gồm kế hoạch nâng cấp kinh tế xuất sắc nhất.

Vào ngày 04/11, hơn 69,4 triệu con người Mỹ đã bỏ phiếu cho Obama, trong khi 59,9 triệu cử tri khác đã lựa chọn Mc
Cain. (Obama là Thượng nghị sĩ Mỹ trên vị thứ nhất trở thành ông chủ nhà Trắng kể từ thời John Kennedy năm 1960). Obama đã win ở một số “bang thành trì truyền thống” của Đảng cùng hòa (Virginia, Indiana) và những bang chiến trường quan trọng (Florida, Ohio).

Tối hôm đó, Tân Tổng thống mới đắc cử mở ra trước đám đông người ủng hộ trên Grant Park, Chicago với bài bác phát biểu quá nhận thực chất lịch sử của thắng lợi của bản thân (diễn ra 143 năm sau khoản thời gian Nội chiến Mỹ dứt và chế độ bầy tớ được bến bãi bỏ): “Nếu có ai vẫn còn nghi vấn rằng nước Mỹ không phải là nơi những thứ đều rất có thể xảy ra, nếu gồm ai vẫn tự hỏi liệu giấc mơ của các người phụ thân lập quốc có còn sống trong thời đại của chúng ta hay không, nếu bao gồm ai vẫn không tin về sức khỏe nền dân chủ của bọn chúng ta, thì buổi tối nay chính là câu vấn đáp cho các bạn… Đó là một trong hành trình dài, nhưng tối nay, chính bới những gì họ đã làm vào ngày này, vào cuộc bầu cử này, trong khoảnh khắc này, chuyển đổi đã cho với nước Mỹ.”

(Vietpeace) – Thượng suy nghĩ sỹ bang Illinois Barack Obama đã tạo nên sự lịch sử, biến chuyển Tổng thống da màu thứ nhất trong lịch sử nước Mỹ sau khi giành được phần lớn phiếu đại cử tri (333 phiếu) trong cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 5/11 vừa qua.

*

Barack Obama, 47 tuổi đã chiến thắng huy hoàng trước ứng viên Đảng cộng hòa John Mc
Cain, 72 tuổi để trở thành Tổng thống Mỹ thứ 44. Kết quả này rất có thể dẫn cho tới sự đổi khác hình hình ảnh của cường quốc số một thế giới cũng tương tự góp phần không nhỏ định hình lại quan hệ toàn cầu.

Cùng với thành công của Obama, đảng Dân nhà cũng sẽ thắng phệ trong cuộc chạy đua vào Hạ viện và Thượng viện. Hiện tại Thượng viện, đảng Dân chủ bao gồm 56 ghế so với 40 của đảng cùng hòa. Trên Hạ viện, đảng Dân nhà cũng có tương đối nhiều vị trí rộng đảng cộng hòa với tỷ lệ 233/145.

Trong bối cảnh nền tài chính Mỹ sẽ phải đối mặt với cuộc rủi ro khủng hoảng tài chính tiền tệ nghiêm trọng, đời sống fan dân trở yêu cầu khó khăn, uy tín của nước Mỹ thường xuyên giảm sút… với khẩu hiệu tranh cử “Thay đổi” (Change – we can believe in), ông Barack Obama đã đánh trúng lòng mong muốn mỏi của cử tri trải qua chương trình vận chuyển tranh cử đem lại “luồng gió mới”: cam đoan rút quân khỏi Iraq nhằm tránh cho nước mỹ sa lầy vào trận đánh không lối thoát; tăng cường tìm kiếm nguồn nhiên liệu, tích điện mới để giảm phụ thuộc từ nước ngoài; tăng thuế bạn giàu và bớt thuế, tăng bảo hiểm y tế cho những người nghèo, tạo ra thị trường lếu láo hợp bao gồm cả bảo hiểm tư nhân lẫn bảo đảm Nhà nước; hứa hẹn hẹn chế độ đối ngoại mềm dẻo dựa vào đối thoại…

Barack Obama đã cho thấy một bốn duy thay đổi mới, nhắm tới tương lai, tài năng tổ chức lãnh đạo, thu hút không chỉ là tầng lớp trung niên mà cả giới trẻ quan chổ chính giữa hơn tới thiết yếu trị với vận mệnh của đất nước. Năm 2008, nhiều người bị ám hình ảnh vì bức tranh kinh tế u ám và cách quản lý khủng hoảng thất thường của tổ chức chính quyền Tổng thống G.Bush, chớp được thời cơ, ông Barack Obama đã chỉ dẫn những cơ chế phúc lợi cao, ủng hộ nghĩa vụ và quyền lợi của đối tượng người tiêu dùng trung lưu lại và thu nhập thấp (cắt sút thuế bổ ích cho 95% mái ấm gia đình Mỹ; chỉ áp dụng thuế thu nhập đối với những người có mức thu nhập trên 250.000 USD/năm). Ông đã và đang tập hợp bao bọc mình rất nhiều cố vấn kinh tế tài chính uy tín như cựu chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Paul Volcker, đại gia Warren Buffet, các cựu bộ trưởng liên nghành Tài chủ yếu Robert Rubin với Lawrence Summers…

Nhiều cử tri Mỹ, độc nhất là thanh niên, trí thức, tín đồ thu nhập thấp, dân nhập cư, các cộng đồng thiểu số vẫn ủng hộ ứng viên Đảng Dân nhà Barack Obama vì tin tưởng ông sẽ điều hành kinh tế tốt hơn.

Xem thêm: Cây quả canhkina (quả ô môi), tác dụng của quả canh ki na khi ngâm rượu

Barack Hussein Obama (tên đầy đủ) sinh ngày 4-8- 1961 trên Honolulu, bang Hawaii. Thân phụ ông – Barack Obama Sr. - là 1 trong người Kenya thuộc bộ tộc Luo, còn mẹ là bạn Mỹ da trắng Ann Dunham, nơi bắt đầu Kansas. Họ chạm chán và yêu nhau khi học chung trường Đại học Hawaii làm việc Manoa. Bố mẹ Barack Obama sống ly thân thời gian ông mới 2 tuổi và kế tiếp ly dị. Phụ vương ông liên tiếp việc học ở Đại học Harvard. Sau khi giỏi nghiệp bằng tiến sĩ, ông về bên Kenya.

Mẹ ông tiếp đến đã tái hôn với Lolo Soetoro, sinh viên Indonesia. Năm 1967, cả gia đình về Indonesia sinh sống. Từ bỏ 6 mang đến 10 tuổi, Obama học tập bậc tiểu học tập ở Jakarta dạy toàn giờ đồng hồ Indonesia. Sau đó, ông trở về Honolulu sống ở mặt ngoại, học tập Trường Punahou cho tới khi xuất sắc nghiệp bằng trung học nhiều năm 1979. Rồi ông chuyển về Los Angeles học 2 năm ở ngôi trường Đại học tập Occidental. Kế tiếp ông lại mang lại Trường Đại học tập Columbia ở thành phố New York học khoa chính trị chuyên về quan hệ nam nữ quốc tế. Lấy dứt bằng cử nhân, ông bước đầu đi làm.

Năm 1988, ông học tiếp khoa lao lý Trường Đại học Harvard, tại trên đây ông là nhà nhiệm của tờ tạp chí Harvard Law Review. Obama là chuyên viên tổ chức xã hội và quy định sư cộng sự chuyên ngành hình thức nhân quyền.Obama gặp người vợ tương lai của mình, Michelle Robinson, năm 1988 khi nhận một công việc mùa hè cho doanh nghiệp luật Sidley và Austin sinh sống Chicago. Là thế vấn mang đến Obama trên công ty, Robinson cùng làm việc với Obama trong các hoạt động xã hội theo nhóm. Họ kết hôn trong thời điểm tháng 10 năm 1992. đàn bà đầu của hai người, Malia Ann, sinh ra năm 1999, kế đó là Natasha “ Sasha ” sinh năm 2001.

Năm 1996, Barack Obama được thai vào Thượng viện bang Illinois. Năm 2000, ông thất cử trong cuộc chạy đua vào Hạ viện Mỹ sửa chữa thay thế nghị sĩ Đảng Dân công ty Bobby Rush hết nhiệm kỳ.

Tháng 11-2004, ông thắng cử vào Thượng viện Mỹ. Cùng với tư bí quyết nhà lập pháp, ông làm được rất nhiều việc đến xã hội như cải cách cơ chế phúc lợi làng hội, tăng trợ cấp chăm lo trẻ em...

Năm 1997, ông thắng cử vào Thượng viện tiểu bang Ilinois và thao tác làm việc tại đây cho năm 2004. Năm 2000, ông thất bại khi tranh cử vào Viện Dân Biểu Hoa Kỳ. Mon 11/2004, ông thắng cử vào Thượng Viên Hoa Kỳ với 70% phiếu bầu. Vào Quốc hội kỳ 110 hiện nay, Obama bảo trợ những dự luật tương quan đến những vấn đề trong lĩnh vực vận rượu cồn hành lang, ăn lận bầu cử, chuyển đổi khí hậu, khủng bố hạt nhân, và chăm sóc quân nhân hồi hương.

Theo Văn phòng lịch sử Thượng viện Hoa Kỳ, ông là thượng nghị sĩ tín đồ Mỹ cội Phi sản phẩm 5 trong lịch sử hào hùng Mỹ cùng là tín đồ Mỹ gốc Phi nhất đang ship hàng trong Thượng viện.

Bằng một chiến dịch tranh cử “sáng chói”, ông Barack Obama đang lần lượt thừa qua bà Hillary Clinton (trong cuộc tranh cử người tìm việc Tổng thống Đảng Dân chủ) và ông John Mc
Cain (ứng viên Tổng thống Đảng cộng hòa) để vươn lên là Tổng thống da màu thứ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *