HOÀNG TỬ THÁI LAN: SỐNG TRONG CUNG ĐIỆN XA HOA NHƯNG BỊ ÉP RỜI XA MẸ, NGUY CƠ MẤT NGÔI THỪA KẾ

Quốc vương vương quốc của nụ cười Rama X được trao xét là 1 trong những người bí mật tiếng nhưng lại sở hữu đời sống hôn nhân gia đình gây chú ý với 5 fan vợ.

Bạn đang xem: Hoàng tử thái lan: sống trong cung điện xa hoa nhưng bị ép rời xa mẹ, nguy cơ mất ngôi thừa kế

Hoàng gia thailand hôm 21/10 bất thần thông báo Quốc vương Rama X truất phế truất các tước hiệu, quân hàm và huân chương của Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi, 34 tuổi, với cáo buộc thủ đoạn lật đổ hoàng hậu Suthida. Thông tin này khiến cho nhiều người xứ sở nụ cười thái lan sốc, vì chưng Sineenat vừa new được phong Hoàng quý phi chưa đầy ba tháng trước với bà là Hoàng quý phi thứ nhất của Thái Lan trong gần một ráng kỷ. Kề bên đó, nó cũng đóng góp thêm phần hé lộ phần nhiều tranh đấu khu vực hậu cung Thái Lan.

"Động thái bất thần của Vua Rama X cho biết ông muốn được coi như một bậc quân vương cực kỳ có trọng trách và sẽ không chấp nhận ngẫu nhiên sự chia rẽ như thế nào trong hoàng gia", Paul Chambers, nhà so sánh tại Đại học Naresuan, Thái Lan, bình luận.


EDx-Ez
Uv
L4mxc
C56C97Q" alt="*">


Quốc vương vãi Maha Vajiralongkorn cùng Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi trước lúc bị tước đoạt danh hiệu. Ảnh: Reuters.

Tháng 1/1977, ông thành hôn với Công nương Soamsawali Kitiyakara, một tín đồ em họ bên ngoại. Sau một năm, con gái họ kính chào đời. Tuy nhiên, vào thời điểm cuối thập niên 1970, Vajiralongkorn ban đầu qua lại với nữ diễn viên Yuvadhida Polpraserth và có 5 con chung cùng với bà này.

Dù Công nương Soamsawali không chấp nhận ly hôn suốt nhiều năm, Vua Vajiralongkorn, hiện giờ còn là Hoàng Thái tử, sau cuối vẫn đệ đối kháng ly dị vào năm 1993. Ông cáo buộc bà xã là tín đồ chịu trách nhiệm trọn vẹn về cuộc hôn nhân đổ vỡ. Bà Soamsawali quan trọng phản chưng do luật chống khi quân. Tòa án sau cuối phán quyết mang lại hai tín đồ ly dị trong tháng 7/1993. Công nương Soamsawali và con gái vẫn tiếp tục tham gia vào những nghi lễ của hoàng phái Thái Lan.


Wx
E5JGMK9VJ6Ud
Yjlx-vw" alt="*">


Nhà vua Vajiralongkorn với người vk đầu Soamsawali Kitiyakara. Ảnh: Wordpress

Khi Vajiralongkorn có tác dụng quen cùng với Yuvadhida, bà đang là một diễn viên triển vọng. Bà sinh con trai đầu lòng trong thời điểm tháng 8/1979, sau đó có thêm ba nam nhi và một bé gái. Đến tháng 2/1994, hai fan mới tổ chức hôn lễ tại cung điện. Sau đám cưới, bà Yuvadhida được đổi tên thành Mom Sujarinee Mahidol na Ayudhaya, ý chỉ rằng bà là một thường dân kết hôn với người của hoàng gia. Bà cũng được bổ nhiệm có tác dụng thiếu tá trong quân đội thailand và gia nhập vào các nghi lễ hoàng gia cạnh bên chồng.

Dù vậy, cuộc hôn nhân không kéo dãn dài bởi chỉ hai năm sau đó, Mom Sujarinee đưa sang Anh sinh sống cùng 5 bạn con. Ông Vajiralongkorn đang dán áp phích quanh cung điện cáo buộc bà nước ngoài tình với cùng 1 tướng ko quân.


D6qr
Pbzau8P2UKx
OQ" alt="*">


Bà Yuvadhida (thứ hai từ cần sang, hàng sau) cùng ck và những con. Ảnh: zway2go.com.

Tháng 2/2001, Vajiralongkorn hôn phối lần bố với bà Srirasmi Suwadee, một thường dân tất cả xuất thân từ tốn tham gia vào đội giao hàng hoàng gia từ năm 1992. Cuộc hôn nhân gia đình được giữ kín đến đầu năm 2005, lúc bà Srirasmi sinh đàn ông cho Hoàng Thái tử với được sắc phong làm cho công nương. Con trai của chúng ta cũng ngay lập tức biến hóa hoàng tử.

Sau 13 năm bình thường sống, mon 11/2014, Vajiralongkorn bất thần gửi thư lên cỗ Nội vụ Thái Lan đề xuất tước tước đoạt hiệu tôn thất Akharaphongpreecha từng ban cho Srirasmi, với buộc tội 7 người thân của bà tham nhũng. Srirasmi tiếp nối từ quăng quật mọi tước đoạt hiệu, ly hôn Vajiralongkorn và nhận thấy một khoản chi phí là 200 triệu baht (5,5 triệu USD).

Vajiralongkorn lên ngôi vào tháng 10/2016, sau khi cha ông qua đời. Trong tháng 5, vài những năm trước lễ đăng quang, Quốc vương 66 tuổi bất thần thông báo tái hôn lần thứ tư với bà Suthida Vajiralongkorn mãng cầu Ayutthaya. Bà Suthida, 41 tuổi, vướng lời đồn thổi tình cảm với bên vua Vajiralongkorn từ cơ hội ông chưa lên ngôi nhưng quan hệ không được công khai.


JWXc
THq
FENtk
Sq
O2A" alt="*">


Nhà vua Vajiralongkorn và người vợ thứ ba Srirasmi. Ảnh: Weekly Standard.

Đến tháng 7, Quốc vương vãi Rama X bất thần sắc phong Sineenat Wongvajirapakdi, 34 tuổi, bạn gái lâu năm của ông, trở thành bà xã hai, với tước hiệu Hoàng quý phi.

Sineenat sinh vào năm 1985 trên tỉnh Nan, phía bắc Thái Lan, xuất sắc nghiệp học viện Quân y hoàng thất năm 23 tuổi. Bà từng tham gia huấn luyện và đào tạo phi công ở đất nước thái lan và Đức, là 1 thành viên lực lượng cận vệ ở trong nhà vua cùng được phong hàm thiếu hụt tướng trong thời điểm tháng 5.

Ngoài đời sống hôn nhân gây chú ý, Vua Rama X thực tế là một fan khá bí mật tiếng. Hình ảnh của ông được giám sát cẩn thận bởi các cố vấn tin cậy, team ngũ người bạn đồng hành và những công cụ lệ nghiêm khắc dụng cụ cách truyền thông media Thái Lan khắc họa về hoàng gia. Mọi hình hình ảnh Quốc vương Vajiralongkorn ngơi nghỉ nước ngoài xuất hiện nhiều trên truyền thông media quốc tế nhưng chúng lại không được phổ cập tại Thái Lan.

Ông Vajiralongkorn thi thoảng khi vấn đáp phỏng vấn tuy thế từng truyện trò với kênh đài truyền hình bbc hồi năm 1979 về cuộc sống đời thường của một tín đồ kế vị ngai vàng. "Thật cạnh tranh để nói cuộc sống của cá như vậy nào khi bạn là cá hay cuộc sống của chim cầm cố nào khi bạn là chim", Vajiralongkorn khi ấy chia sẻ.

Vajiralongkorn xuất sắc nghiệp trung học tập tại Anh trước khi chuyển tới tập luyện tại Trường quân sự chiến lược Hoàng gia Australia. Ông hâm mộ bay lượn, điều khiển và tinh chỉnh chiến đấu cơ cùng từng làm sĩ quan nhiệm vụ trong quân đội Thái Lan, tham gia đào tạo và huấn luyện với những lực lượng quân sự chiến lược Anh, Mỹ, Australia.

Xem thêm: Lý do bất ngờ khiến càng tập bụng càng to ra, có đúng? không tập như bụng bia

Quãng thời gian ở nước ngoài, Vajiralongkorn vô cùng thích sống tại Đức, vị trí ông thiết lập một biệt thự nghỉ dưỡng bên hồ Starnberg, vùng Bavaria.

Sau khi cha ông mệnh chung năm 2016, Vajiralongkorn gây bất ngờ khi yêu ước trì hoãn vấn đề lên ngôi để cho những người dân thêm thời hạn bày tỏ tiếc thương cùng với quốc vương thừa cố.

Tìm hiểu về lịch sử của mỗi quốc gia, kia như một mẩu chuyện dài để ra đời lên một giang sơn và là cả một quy trình cho sự tìm mọi cách và cải cách và phát triển của đất nước đó. đất nước xinh đẹp thái lan cũng vậy, qua không ít thời kỳ, lịch sử hào hùng xứ miếu Vàng lưu lại tất cả quy trình nỗ lực, nỗ lực để đưa non sông thịnh vượng như ở thời khắc hiện tại. Với đó là lịch sử vẻ vang Hoàng gia đổi khác theo từng mốc thời gian. Cùng talktalkenglish.edu.vntìm đọc về lịch sử hào hùng của Hoàng gia đất nước thái lan nhé!

1. Vương quốc Sukhothai

*

Vương quốc Sukhothai

Những nhóm bạn Thái bắt đầu di cư cho vùng đất vương quốc của những nụ cười từ nuốm kỷ đồ vật VIII. Vào thời điểm năm 1238, họ tiến công đuổi những lãnh chúa Khmer và thiết lập cấu hình nên một nhà nước mới, điện thoại tư vấn đó là thời Sukhothai với vua là Ramkhamhaeng. Nhà vua đã mang đến quân đội của mình xâm chiếm phạm vi hoạt động của người Khmer mang đến tận miền nam Nakhon say đắm Thammarat. Cạnh bên đó, ông cũng đó là người đã tạo ra bảng chữ cái trước tiên của người dân thái lan và dạy cho tất cả những người dân biết tò mò về phần đa giá trị nghệ thuật. Đến năm 1300, Ramkhamhaeng qua đời, báo hiệu cho sự suy thoái và phá sản của đế chế Sukhothai. Công ty nước new Ayutthaya ra đời vào năm 1378 đã chiếm đóng Sukhothai, vươn lên là nhà nước hùng mạnh mẽ nhất trong lịch sử các quốc gia Thái Lan.

2. Vương quốc Ayutthaya

*

Vương quốc Ayutthaya

Trong công ty nước Ayutthaya, quốc vương là người dân có quyền chức cao nhất, được trọng vọng và xem là chúa tể của những sinh linh. Gồm sự phân biệt giai cấp rõ ràng thời điểm giữa quý tộc và những nô nệ. Bên vua cũng sử dụng cuộc chiến tranh như một phương pháp để bành trướng nắm lực, không ngừng mở rộng lãnh thổ quốc gia. Sau khoản thời gian lật đổ Sukhothai, Boromaraja đệ nhị tiếp tục chiếm phố Khmer Angkor Thom, buộc người Khmer bắt buộc dời về Phnom Penh.

Năm 1569, Ayutthaya biến lãnh thổ của Miến Điện tuy vậy được hoàng tử Naresuan tuyên bố tự do vào năm 1584, xua hết fan Miến Điện ra khỏi đất nước. Ayutthaya trở lên an khang và đắm đuối sự để ý của những người phương Tây đặt chân đến quốc gia này để giành độc quyền về bến cảng cùng buôn bán. Ko lâu sau đó, quân team Miến Điện đã tổ chức một cuộc tiến công thiêu rụi hà nội của Siam khiến Ayutthaya đi dần dần tới sụp đổ.

3. Thời kỳ 1763 - 1782

*

Tướng Taksin

Khi quốc gia Ayutthaya sụp đổ, một vị tướng mang tên là Taksin, tín đồ gốc Hán sẽ tập phù hợp được một đội quân để đánh chiếm lại tp từ trong tay người Miến Điện. Mặc dù cuộc phòng chiến thành công xuất sắc nhưng vày Ayutthaya đã biết thành tàn phá quá nặng nề nề phải Taksin đã ra quyết định dời đô đến Thonburi. Từ bỏ đây, ô thực hiện các cuộc tiến công Miến Điện nghỉ ngơi phía Bắc diễn ra năm 1774, chỉ chiếm Chiang Mai năm 1776 với tiến tới thống tuyệt nhất Thái Lan.

Năm 1782, nhân cơ hội Taksin phái quân nhóm sang bình định các cuộc nổi dậy ở Campuchia cùng Lào, một cuộc thay máu chính quyền đã nổ ra khiến ông bị truất phế truất. Rama I lên ngôi và lập ra triều đại Chakri như ngày nay.

4. Thành lập triều đại Chakri

Triều đại Chakri

Sau khi thay máu chính quyền thành công, Phra Phutthayotfa Chulalok hay nói một cách khác là Rama I lên rứa quyền điều hành và kiểm soát Xiêm, chuyển hà nội thủ đô đến sông Chao Phraya, chính là thành phố thủ đô bangkok hiện nay. Dưới triều đại Chakri, Xiêm ngày càng bự mạnh, những cuộc tiến công của Miến Điện bị đẩy lùi, tổ quốc Thái Lan phát triển ngày càng ổn định định.

Trong lúc Rama I được nhớ cho như một vị vua tất cả công trong việc cũng cố đất nước thì Rama II đã tạo thành một tổ quốc Thái lan cùng với nền văn hóa truyền thống đặc sắc. Ông vẫn dịch phần đông lời cầu nguyện của Phật giáo sang tiếng Thái và tùy chỉnh một số thánh lễ. Sau khoản thời gian qua đời, cong trai ông là Nangklao (Rama III) đổi mới vui, liên tiếp công trận đánh đấu phòng lại cuộc chiến tranh xâm lược, cam kết hiệp mong với các nước phương Tây không ngừng mở rộng quan hệ đối nước ngoài và bắt tay hợp tác thương mại.

5. Cuộc chống chọi giành độc lập

Vua Mongkut (Rama IV)

Năm 1851, vua Mongkut (Rama IV) lên ngôi, sửa chữa thay thế người anh trai sẽ qua đời. Công ty vua đổi mới đất nước để tiến ngay sát hơn cùng với sự phát triển của khoa học và technology mới. Những hiệp mong được ký kết với Anh để liên tục các quan lại hệ hợp tác và ký kết về ngoại giao và dịch vụ thương mại nhưng vẫn nhất quyết giữ sự độc lập cho xứ miếu Vàng mạc đến việc gặp rất các áp lực.

Chulalongkorn (Rama V) lên gắng quyền vào năm 1868, tiếp nối quan điểm của các vị vua trước, ông thành lập và hoạt động một lực lượng đội chuyên nghiệp hóa và thải trừ quyền lực thoát khỏi tay của giới lấp lánh địa phương để lưu lại được quyền lực khỏe mạnh hơn. Lân cận đó, đơn vị vua tiếp tục tân tiến hóa xứ sở của những nụ cười thân thiện thái lan với những công nghệ hiện đại của vắt giới, xóa bỏ đế chế bầy tớ và mại dâm. Mặc dù trải qua cuộc chiến tranh cùng với pháp và đề nghị đàm phán, ký kết hiệp cầu với nước Anh, nhờ kĩ năng ngoại giao tài tình, Rama V vẫn bảo đảm an toàn sự độc lập cho giang sơn mình. Đây cũng đó là niềm từ bỏ hào của mọi cá nhân dân Thái khi quốc gia của bọn họ không lúc nào phải thay đổi nước nằm trong địa.

6. Chế độ quân chủ trong nuốm chiến

Vua Vajiravudh (Rama VI)

Trong thế chiến thứ nhất và lắp thêm hai, có tía vị vua vắt quyền tại quốc gia Thái Lan. Đó là vua Vajiravudh (Rama VI), trở nên vua vào khoảng thời gian 1910, vua Prajadhipok (Rama VII) và Ananda Mahidol (Rama VIII) đổi mới vua khi còn rất nhỏ, được hỗ trợ cai trị quốc gia bởi Thủ tướng tá Phibun. Cũng trong thời kỳ này, xứ miếu Vàng chuẩn chỉnh từ cơ chế quân chủ siêng chế sang trọng lập hiến. Sau một thời gian dài chịu đựng sự kẻ thống trị độc tài, năm 1992 đã xuất hiện thêm một thời kỳ dân nhà mới.

7. Thời kỳ hiện nay đại

Vua Bhumibol Adulyadej

Sau khi xong xuôi chiến tranh, Rama VIII trở về vương quốc của những nụ cười từ Thụy Sĩ vào khoảng thời gian 1945 nhằm cai trị. Sáu mon sau đó, ông được phát hiện nay bị phun chết bên trên giường. Anh trai của Ananda Mahidol là Bhumibol Adulyadej biến chuyển vị vua thứ chính của triều đại Chakri, tiếp tục cai trị trong khoảng thời hạn 70 năm sau này.

Dưới sự cai trị này, Rama IX cảm nhận sự yêu dấu từ tín đồ dân vào cả nước. Ông triệu tập phát triển quốc gia qua những truyền thống lịch sử văn hóa và tình yêu nghệ thuật, giúp những người dân nghè có cuộc sống tốt đẹp nhất hơn. Bà xã của Bhumibol Adulyadej, hiền thê Sirikit cũng giành được không ít tình cảm của người dân trải qua các chuyển động hỗ trợ nông xóm và tín đồ dân nghèo. Hai người dân có một người nam nhi duy độc nhất vô nhị là thái tử.

Vajiralongkorn được phong làm thái tử độ tuổi 20. Sau khi cha qua đời, Hội đồng lập pháp xứ sở của những nụ cười thân thiện đã new Vajiralongkorn lên kế vị ngai rồng vàng, Thủ tướng xứ sở của những nụ cười thân thiện thái lan Prayuth Chan Ocha cũng đã xác thực rằng Vajiralongkorn sẽ trở thành vị vua mới. Tuy nhiên, Vajiralongkorn sẽ không chấp nhận lời mời của Hội đồng lập pháp, ông nhận định rằng mình cần thời hạn để chuẩn bị trước khi được tuyên bố làm vua. Trong thời gian đó, tướng tá Prem Tinsulanonda sẽ giữ mục đích nhiếp chính.

Sau thời hạn để tang cha, Vajiralongkorn đã đồng ý lời mời của Hội đồng lập pháp để vươn lên là vị vua new của thái lan vào đêm ngày 1 tháng 12 năm 2016 theo giờ đồng hồ địa phương, biến hóa Rama X trong tuổi 64, là vị vua lớn tuổi nhất trong lịch sử xứ chùa Vàng khi đăng quang. Ông tiếp tục đi theo con đường của phụ thân mình, đảm bảo an toàn sự vạc triển bền chắc của đất nước, nâng cấp các quý giá văn hóa, dân tộc, tạo cuộc sống sung túc cho tất cả những người dân và không nhằm nó phát triển thành một quốc gia thuộc địa.

Bên cạnh bài toán lên ngôi khi tuổi vẫn cao, Vajiralongkorn còn được nghe biết với hình ảnh một vị vua đa thê. Ông đang kết hôn tới bốn lần với phong tặng kèm danh hiệu hoàng quý phi đến Sineenat. Biến hóa vị vua thứ nhất có vk lẽ sau rất nhiều năm các vị vua đất nước xinh đẹp thái lan thực hiện chế độ một vợ một chồng. Ngoài ra, dưới thời vua Rama X, bao gồm luật lệ hà khắc đã được đề ra như không được nói xấu, bôi nhọ hoàng gia, ví như không có khả năng sẽ bị xử phạt khôn xiết nặng. Đó cũng chính là lý do không thể có hồ hết dị nghị bao phủ những quyết định vua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *