Cúng rằm tháng 7: mâm cúng, cách cúng, ngày giờ cúng, cúng rằm tháng 7 đơn giản và đầy đủ nhất tại nhà

TPO - Rằm mon 7 (Tết Trung Nguyên) là 1 trong những ngày lễ trọng theo quan niệm dân gian. Vào Rằm mon 7, mâm cơm cúng biểu lộ lòng tôn kính trời Phật, gia tiên và biểu lộ tình thương đối với chúng sinh.

Rằm tháng 7 Âm định kỳ theo truyền thống lâu đời được người việt Nam xem như là ngày xá tội vong nhân, cũng là thời điểm dịp lễ Vu Lan báo hiếu - theo quan niệm Phật giáo nhằm mục đích hướng về tổ tiên, cội nguồn, về những đấng sinh thành, trình bày tình thương yêu so với mọi chúng sinh.

Truyền thống bái Rằm tháng 7 ở vn xuất vạc từ ý thức rằng trong thời điểm tháng 7 âm lịch, Diêm vương đã mở Quỷ môn quan được cho phép các vong hồn quay trở về dương gian thăm chốn cũ, fan xưa.

Bạn đang xem: Cúng rằm tháng 7: mâm cúng, cách cúng, ngày giờ cúng

Dịp này, các gia đình soạn lễ nhằm mời bạn đã khuất. Mỗi gia đình sẽ bao gồm một mâm cơm trắng cúng Rằm tháng 7 với không hề thiếu các món mặn, ngọt.

Mâm lễ bái Phật

Theo quan niệm của Phật giáo rằm mon 7 là đợt nghỉ lễ Vu Lan, là dịp nhằm báo hiếu, để con cháu ghi nhớ tới công ơn của ông bà, phụ vương mẹ. Vì thế, những gia đình theo đạo Phật sẽ không còn thể làm lơ nghi lễ bái Phật. Lễ Vu Lan bắt đầu từ điển tích tôn mang Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân, ngài khích lệ các mái ấm gia đình thực hành nghi lễ này mặt hàng năm.

Mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ trái được chuẩn bị đơn giản nhằm cúng Phật, buộc phải cúng vào ban ngày. Những món ăn chay trong mâm lễ cúng Phật hay có: giò, chả chay, nem chay hoặc nem nấm, canh nấm hoặc rau củ quả, đậu hũ...

Nếu cần sử dụng hoa tươi, các mái ấm gia đình nên lựa chọn hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu mã đơn, hoa ngâu… né dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

*

Mâm lễ thờ Phật thường có hoa sen.

Mâm cúng gia tiên

Đối với mâm lễ bái gia tiên thường bố trí "trên chay bên dưới mặn" tức là trên hoa quả, dưới là cỗ mâm mặn. Những món nạp năng lượng nấu tùy thuộc vào điều kiện gia đình, những món nạp năng lượng cần đa dạng, tươi sạch sẽ để trình bày lòng thành kính, hàm ân tổ tiên.

Mâm cúng mặn thường xuyên gồm những món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm... Kèm theo là trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, đá quý mã cùng cả phần lớn vật dụng dành cho tất cả những người cõi âm làm bằng giấy thay thế như quần áo, giày dép,...

Khi bày mâm cúng, nếu người cúng là trưởng tộc thường xuyên cúng xôi con kê và 9 bát xếp ck lên nhau, 9 đôi đũa. Nếu không có gà thì một từng miếng thịt hoặc một khoanh giò.


*

Mâm cỗ chay được chuẩn bị vào Rằm mon 7.

Số lượng chén bát xếp trên mâm cỗ nhờ vào vào fan cúng là nhỏ trưởng hay bé thứ, tượng trưng cho các đời trong mẫu tộc. Ví như là con trưởng vào nhà vẫn cúng một mâm cơm, tùy trọng điểm và điều kiện, tất cả ít bái ít, có tương đối nhiều cúng nhiều, nhưng không thể thiếu 7 loại bát ông xã lên nhau. Nếu không phải con trưởng thì cúng một mâm cơm gồm nhiều món ăn và 5 chiếc chén bát tượng trưng mang đến ngũ đại đồng đường, xếp 5 bát ông xã lên nhau.

Mâm cúng chúng sinh

Lễ cúng chúng sinh thông thường có gạo muối, cháo trắng, hoa quả, đường thẻ, xống áo chúng sinh, phỏng ngô, bánh kẹo, tiền vàng, nước, tía ly ly nhỏ, tía cây nhang, nhì ngọn nến nhỏ. Lễ cúng chúng sinh cấm kị lễ mặn do theo quan niệm rất có thể khơi dậy tham, sân, si.

Mâm cúng chúng sinh buộc phải được bày xung quanh trời hoặc trước cửa bao gồm của ngôi nhà. Gia nhà đọc văn khấn hoặc bài xích cúng nôm theo trọng tâm nguyện với rải lòng thương của chính bản thân mình đối với các cô hồn, hy vọng linh hồn giải bay khỏi trần thế đau khổ. Khi lễ cúng bọn chúng sinh xong gạo với muối được vãi ra sảnh hoặc ko kể đường, quà mã được rước đốt.

*
*

Mâm lễ cúng chúng sinh không nên làm lễ mặn vì rất có thể khơi dậy tham, sảnh si.

Theo truyền thống lịch sử xưa, các mái ấm gia đình sẽ mua quần áo chúng sinh bởi giấy nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng...).

Tuy nhiên, các năm quay trở lại đây, Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến nghị không nên áp dụng vàng mã, né lãng phí. Đồng thời, Giáo hội cũng cấm đốt kim cương mã trong những cơ sở thờ tự. Phật giáo việt nam có tính nhập thay khi được gia nhập vào Việt Nam, chính vì như thế các miếu thường tổ chức triển khai lễ cúng chúng sinh.


ngoài việc chuẩn bị những mâm cỗ chỉn chu, mỗi gia đình còn chú trọng chọn lựa hoa cúng thế nào cho phù hợp. Các loại hoa được ưu tiên chọn lựa trong thời nay là hoa sen, hoa ngọc lan, hoa cúc vàng, hoa mẫu mã đơn, hoa hồng. Một số loại hoa không nên dâng lên bàn thờ cúng cúng Rằm tháng 7 là hoa giả, hoa dâm bụt, hoa đại (hoa sứ), hoa nhài cùng hoa phong lan.

Ca sĩ Tùng Dương, hiền hậu Thục hát về ân tình sinh thành trong mùa Vu Lan

Rằm mon 7 là giữa những dịp lễ đặc trưng trong đời sống trung tâm linh của fan Việt. Vào thời điểm này, các gia đình thường chuẩn bị lễ bái để dâng lên đãi đằng lòng biết ơn đối với các bậc sinh thành, ông bà, thánh sư đã khuất. Đây cũng là dịp bé cháu ngơi nghỉ xa quay về quây quần cùng nhau cùng hướng về thân phụ mẹ, báo bổ công ơn sinh thành, dưỡng dục, tìm về cội nguồn yêu thương.


*
Cúng Rằm tháng 7 đơn giản và dễ dàng và rất đầy đủ nhất tại nhà. Ảnh minh hoạ

Trong đời sống trung khu linh, phong tục dân gian của người Việt, Lễ Vu Lan thường làm trùng với
Rằm mon 7và Lễ cúng cô hồn. Năm 2022, Lễ Vu Lan lâm vào hoàn cảnh thứ Sáu, ngày 12 tháng 8 dương định kỳ (15/7 âm lịch). Mặc dù nhiên, từ 2 - 14/7 âm lịch, bạn dân đã ban đầu cúng Rằm tháng 7 nhằm tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên. Tùy vào đk của mái ấm gia đình để định ngày cúng. Điều quan trọng đặc biệt là gia chủ cần thành trung tâm và mong ước thể hiện tại sự bái tạ chân thành của chính bản thân mình tới trời Phật, thần linh và tổ tông là được.

Cúng Rằm tháng 7 vào giờ nào?

Theo các chuyên gia văn hóa và tử vi phong thủy thì mái ấm gia đình Việt nên tổ chức lễ bái gia tiên, lễ mong siêu Vu Lan vào ban ngày. Từ khoảng tầm 11- 12 giờ là phải chăng nhất. Bởi lẽ theo quan niệm vào giờ đó vong linh người nhà sẽ tiến hành Thổ thần chất nhận được vào nhằm thụ lộc mà không tồn tại sự quấy phá của các cô hồn dã quỷ được thả về trong ngày Rằm mon 7.

Đối với lễ cúng cô hồn, chúng sinh thì nên cúng vào chiều tối, ra mắt vào tiếng Dậu (17 tiếng - 19 giờ) là xuất sắc nhất. Tuy vậy dù lựa chọn giờ như thế nào thì bài toán cúng cô hồn mọi phải diễn ra trước 12 tiếng trưa ngày 15/7.


*

Mâm bái Rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì?

Theo quan niệm dân gian, ngày Rằm tháng 7 các mái ấm gia đình cần chuẩn bị lễ cúng gồm những: Lễ thờ Phật, lễ cúng gia tiên, lễ cúng cô hồn.

Mâm lễ thờ Phật

Theo quan niệm của Phật giáo thì Rằm mon 7 là thời điểm dịp lễ Vu Lan, là dịp để nhỏ cháu nhớ tới công ơn của ông bà, cha mẹ. Bởi vì thế, những gia đình theo đạo Phật sẽ không thể bỏ qua mất nghi lễ thờ Phật vào trong ngày này.

Mâm lễ cúng Phật ngày Rằm tháng 7 các gia đình cần sẵn sàng một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả dễ dàng để thờ Phật, và bắt buộc cúng vào ban ngày. Các món dùng đồ chay trong mâm lễ thờ Phật thường sẽ có những món như sau: Xôi trắng ruốc nấm hương thơm hoặc xôi gấc, xôi đỗ xanh, xôi vò hạt sen...Giò, chả chay, nem chay hoặc nem nấm, canh nấm mèo hoặc canh rau xanh củ, canh nhẵn chay, cải thìa sốt nấm mèo hương. Đậu hũ non sốt nấm…Sau khi cúng, mâm cúng Phật thường đang được mái ấm gia đình thụ lộc ngay tại nhà.


*

Mâm bái gia tiên

Đối với mâm lễ thờ gia tiên thường sắp xếp "Trên chay bên dưới mặn" có nghĩa là trên hoa quả, dưới là cỗ mâm mặn. Những món nạp năng lượng nấu tùy thuộc vào điều kiện gia đình, những món nạp năng lượng cần đa dạng, tươi không bẩn để thể hiện lòng thành kính, biết ơn với tổ tiên.

Mâm thờ mặn thường gồm các món như xôi, con gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm,.. Tất nhiên là trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, quà mã với cả đầy đủ vật dụng dành cho những người cõi âm làm bởi giấy thay mặt như quần áo, giầy dép,...

Khi bạn bè mâm cùng, nếu bạn cúng là trưởng tộc thì bái xôi con gà và 9 bát xếp ông chồng lên nhau, 9 song đũa. Nếu không tồn tại gà thì một từng miếng thịt hoặc một khoanh giò.

nếu như là bé trưởng trong bên thì cúng 1 mâm cơm, tùy chổ chính giữa và điều kiện, tất cả ít cúng ít, có tương đối nhiều cúng nhiều, nhưng không thể thiếu 7 dòng bát chồng lên nhau.

Nếu chưa phải con trưởng thì thờ 1 mâm cơm có nhiều món ăn và 5 cái chén bát tượng trưng mang đến ngũ đại đồng đường, xếp 5 bát ông xã lên nhau.

Chúng ta lâu nay thường lầm tưởng xếp 6 chiếc bát, nhằm các các cụ ngồi thành 1 mâm, thực ra không đề xuất vậy. Số lượng bát phải nhờ vào vào fan cúng là bé trưởng hay nhỏ thứ, tượng trưng cho những đời trong mẫu tộc.


*

Mâm cúng cô hồn, bọn chúng sinh

Cúng ngoài trời hay có cách gọi khác là cúng chúng sinh hoặc bái cô hồn với mục tiêu bố thí cho đều cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận, không sản phẩm hay địa điểm nương tựa.

Mâm cúng chúng sinh thường bao gồm các lễ vật như sau: muối hạt gạo (1 đĩa sẽ tiến hành rắc ra vỉa hè hoặc sân đơn vị về bốn phương tám hướng sau khoản thời gian cúng xong).

Cháo trắng đun nấu loãng (12 chén bát nhỏ). Hoa quả, những loại bỏng ngô, bánh, kẹo (đều được tháo tất cả ra, sau khi cúng thì thả xuống sông bố thí mang đến loài thủy tộc)

Tiền è (là chi phí thật, hay là tiền lẻ). 3 bình thường nước (hay 3 ly nhỏ tuổi ), nhang và nến.

Xem thêm: Cách hủy kết bạn trên fb - cách hủy kết bạn trên facebook bằng điện thoại

Sau khi cúng xong, những vật phẩm cúng cô hồn ko được dẫn vào nhà, cũng ko được mang đồ bái đó phân tách lộc cho bất kể trẻ em giỏi hàng xóm, người thân nào trong mái ấm gia đình để tránh bọn chúng sinh theo đòi lại. Vẩy chút nước, cháo, cục bộ đĩa muối, gạo rải ra tám hướng. Cục bộ đồ ngơi nghỉ trong mâm cúng bọn chúng sinh sót lại (bỏng, bánh kẹo, hoa quả, cháo loãng còn lại..) những mang ra hồ nước hoặc ao nóng bức gần đó để cha thí cho chúng sinh ở dưới nước.

Một xem xét quan trọng của lễ cúng cô hồn là yêu cầu cúng chay. Theo ý niệm dân gian, cúng vật mặn sẽ khơi dậy tham, sân, si của những vong hồn.


*

Dưới đó là các bài xích cúng theo Văn khấn cổ truyền nước ta (NXB văn hóa Thông tin) mời các bạn tham khảo:

Văn khấn thần linh Rằm mon 7

Nam tế bào A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày Rằm mon 7…….

Tín nhà chúng bé là…..

Ngụ tại…….

Thành trung khu sửa biện mùi hương hoa, lễ đồ vật và những thứ thờ dâng, bày lên trước án.

Chúng nhỏ thành trung ương kính mời ngài Đức Địa Tạng Vương bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng nhỏ thành trọng tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài phiên bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bạn dạng xứ thần linh Thổ địa, ngài bản gia táo quân và tất cả các vị thần linh làm chủ trong quanh vùng này.

Cúi xin những ngài giáng lâm án tọa, xét soi hội chứng giám.

Nay gặp mặt tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng bé đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn tưởng nay lừng khừng lấy gì đền rồng báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, phân bua lòng thành, nguyện hy vọng nạp thụ. Phù hộ độ trì đến chúng nhỏ và cả mái ấm gia đình luôn bạo dạn khỏe, già trẻ em bình an, một lòng nhắm đến chính đạo, lộc tài vượng tiến, nhà đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam tế bào A Di Đà Phật (3 lần).

Văn khấn ông cha Rằm mon 7

Nam tế bào A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy thánh sư nội ngoại và chư vị hương linh.

Tín công ty chúng nhỏ là….

Ngụ tại….

Hôm nay là ngày Rằm mon 7 năm…. Nhân chạm mặt tiết Vu Lan vào lúc Trung Nguyên, chúng bé nhớ đến tiên sư ông bà phụ huynh đã sinh bởi thế chúng con thiết kế xây dựng cơ nghiệp, thi công nền nhân, khiến cho nay chúng nhỏ được hưởng trọn âm đức.

Chúng nhỏ cảm suy nghĩ ơn đức tảo lao khôn báo, cảm công trời biển lớn khó đền đề nghị tín chủ bé sửa lịch sự lễ vật, hương thơm hoa, trà quả, kim ngân rubi bạc, thắp nén trung khu hương, tôn kính lên các cụ ông cụ bà Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và toàn bộ các mùi hương hồn trong nội tộc, nước ngoài tộc của họ….

Cúi xin các vị mến xót cháu con, rất linh hiện về, triệu chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu trẻ trung và tràn trề sức khỏe bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự xuất sắc lành, nhà đạo hưng long, nhắm tới chính giáo.

Chúng nhỏ lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù trì độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Văn khấn bọn chúng sinh Rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy người tình Tát quan Âm.

Con lạy táo khuyết Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp tới thu phân. Ngày Rằm xá tội vong nhân hải hà….Âm cung xuất hiện ngục ra. Vong linh không cửa ngõ không nhà. Đại Thánh Khảo giáo - A Nan Đà Tôn giả. Tiếp chúng sinh ko mả, ko mồ tứ phương. Nơi bắt đầu cây xó chợ đầu đường. Ko nơi nương tựa đêm ngày lang thang. Quanh năm đói lạnh lẽo cơ hàn. Không manh áo mỏng tanh - đậy làn heo may. Cô hồn phái nam bắc đông tây. Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn.

Nay nghe tín nhà thỉnh mời, Lai lâm dìm hưởng hầu hết lời trước sau, cơm canh cháo nẻ trầu cau, chi phí vàng xống áo đủ màu đỏ xanh, gạo muối bột quả thực hoa đăng, sở hữu theo một chút ít để dành riêng ngày mai, độ trì tín chủ lộc tài, an khang - thịnh vượng thịnh vượng hòa hài gia trung. Nhớ ngày xá tội vong nhân. Lại về tín chủ thật tình thỉnh mời. Hiện nay nhận hưởng chấm dứt rồi. Dắt nhau già trẻ con về vị trí âm phần, tín công ty thiêu hóa kim ngân, cùng với xống áo đã được phân chia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *