TOP CÁC LOẠI LAN QUÝ HIẾM NHẤT THẾ GIỚI VẪN CÒN TỒN TẠI, 30 LOẠI LAN RỪNG QUÝ HIẾM

(VTC News) -

Hoa lan là chủng loại hoa đặc biệt trong nhân loại tự nhiên vày muôn hình muôn vẻ, vào đó có tương đối nhiều loại hình mặt khỉ vô cùng độc lạ.

Bạn đang xem: Các loại lan quý hiếm


Dưới đó là 10 loại lan phương diện khỉ được giới kỹ thuật phát hiện, hotline tên.

1. Lan khía cạnh khỉ chimaera

Lan khía cạnh khỉ chimaera là một trong những loài lan có kích thước lớn độc nhất trong họ nhà lan với vòi hoa dựng đứng hoặc nằm ngang, nhiều năm 15-60 cm. Phương diện hoa gần như phẳng, và thông thường sẽ có 5 màu sắc là màu trắng, vàng, xanh lục, đỏ tía hoặc nâu. Dường như loài này còn tồn tại những chấm màu đỏ tía hoặc nâu, trên mặt hoa có lông. Lá đài nhiều năm 5,5 cm, với dòng đuôi đỏ tía đậm, nhiều năm 12-25 cm.Lan khía cạnh khỉ chimaera.

Loài này hay được tìm kiếm thấy trong những khu rừng mây đậy phủ, trên chiều cao 1.500 - 2.200m, sống Colombia.

2. Lan phương diện khỉ Bella

Lan khía cạnh khỉ Bella bao gồm vòi hoa buông rủ, dài 20 cm. Những lá đài gồm có đốm gray clolor đỏ, mặt hoa khổng lồ chừng 5 cm, với các chiếc đuôi màu nâu đỏ đậm, nhiều năm 13 cm. Phiến môi màu trắng, tại vị trí chân màu vàng, hình trái thận.Lan mặt khỉ Bella. (Ảnh: orchidsforum)

Loài này thường được kiếm tìm thấy trong những khu rừng có độ nhích cao hơn độ cao 2.400 m, sinh hoạt Colombia (miền tây Cordillera).

3. Lan mặt khỉ Cordobae

Lan mặt khỉ Cordobae xuất hiện hoa phẳng, white color kem có những chấm gray clolor đỏ dọc quanh viền, bên trong có những lông dài. Lá đài lâu năm 25 mm, với dòng đuôi màu nâu đậm, lâu năm 4-7 cm. Phiến môi tròn, lõm lòng chảo, màu trắng.Lan phương diện khỉ Cordobae

Loài này thường xuyên được tra cứu thấy một trong những khu rừng che mây, trên độ dài 800-1.000 m, sinh hoạt Ecuador.

4. Lan phương diện khỉ erythrochaete

Erythrochaete thường sẽ có vòi hoa buông rủ, lá đài chế tạo ra thành hình chiếc cốc phình to, dải màu trải lâu năm từ trắng đến vàng xỉn, bao hàm chấm màu nâu hoặc đỏ tía, đuôi nhiều năm 3-7 cm, red color đậm. Phiến môi lõm lòng chảo, hình chào bán cầu.Lan phương diện khỉ erythrochaete.

Erythrochaete thường được tìm kiếm thấy trong số những khu rừng lấp mây, trên chiều cao 1.100-2.000 m, sinh sống Costa Rica, Panama.

5. Lan mặt khỉ gigas

Vòi hoa của lan mặt khỉ gigas đứng hoặc nằm ngang, lá đài gray clolor pha hồng, hình thành một chiếc cốc mở. Lá đài dài 4 cm, đuôi màu nâu đỏ, dài 6 cm. Phiến môi màu sắc hồng, lõm lòng chảo, hình buôn bán cầu với một số phiến mỏng dính hình tia.Lan khía cạnh khỉ gigas. (Ảnh: nntt phố)

Đôi lúc loài này được kiếm tìm thấy sẽ sinh trưởng hệt như địa lan vào rừng mây phủ, trên độ cao 1.800-2.550 m, sinh sống Colombia, Ecuador.

6. Lan mặt khỉ enaequalis

Enaequalis bao gồm vòi hoa rủ, không nhiều hoa. Lá đài dài khoảng chừng 25mm, hình thành một chiếc cốc hình ống mồm rộng, màu trắng hoặc màu sắc kem, với số đông đốm và vạch gray clolor đỏ tía, đuôi màu sắc vàng gồm có chấm red color tía, nhiều năm 3 cm. Phiến môi trắng, với phần đông chấm hồng, lõm lòng chảo.


Lan phương diện khỉ enaequalis. (Ảnh: nntt phố)

7. Lan phương diện khỉ platycrater

Platycrater có mặt hoa bẹt, màu trắng hoặc trắng ngả xanh với đều chấm red color tía. Lá đài hẹp, hình thuôn, dài khoảng chừng 4 cm, với mẫu đuôi ngắn, gồm chiều lâu năm 1,5-3,5 cm. Phiến môi màu sắc hồng, mặt lồi, không cân nặng xứng.


Lan khía cạnh khỉ platycrater. (Ảnh: Pinterest)

Loài này biểu sinh, trong các khu rừng mây phủ, trên độ cao 1.500-2.000 m, sinh sống Colombia.

8. Lan mặt khỉ robledorum

Robledorum xuất hiện hoa khổng lồ mở rộng, mọc từ bỏ đốt thân, màu vàng, cam hoặc xanh. Lá đài sau gồm có đốm màu đỏ tía tiếp đến chuyển thành vạch ở đoạn chân của lá đài, lá đài dài khoảng 33 mm, đuôi màu nâu đỏ lâu năm 35 mm. Môi white ánh hồng.


Lan mặt khỉ robledorum. (Ảnh: Pinterest)

Robledorum hay được tìm thấy trong các khu rừng mây phủ, trên chiều cao 2.000-2.200 m, sinh hoạt Colombia.

9. Lan mặt khỉ sodiroi

Vòi hoa dựng đứng, thường thì ra 1 - 3 hoa bên trên một thân, các hoa nở đồng thời, đấy là loài Dracula duy nhất tất cả chùm hoa đứng thẳng và bao gồm trên 1 hoa nở đồng thời. Hoa chúc xuống, gồm hình mẫu chuông, color cam. Lá đài dài khoảng tầm 16mm, đuôi gray clolor đỏ tía, chỉ xuống phía dưới dưới, lâu năm 15-20 mm.


Lan mặt khỉ sodiroi. (Ảnh: Flickr/Andreas Kay)

Loài này thường xuyên được search thấy trong các khu rừng mây che hoặc là địa lan thì bọn chúng ở ven đường, trên chiều cao 1.800-2.430 m, sinh sống Ecuador

10. Lan khía cạnh khỉ velutina


Lan mặt khỉ velutina. (Ảnh: vuonphonglan)

Velutina có vòi hoa rủ, hoa nhỏ, hình cái cốc, white color ửng hồng, bên trong có lớp lông dày. Lá đài dài khoảng 9mm, đuôi màu đỏ tía đậm, lâu năm 2-5 cm.

Xem thêm: Cảnh sát trẻ - chạm tay vào nỗi nhớ


Thưởng bài bác báo

Thưa quý độc giả, Báo điện tử VTC News mong mỏi nhận được sự ủng hộ của quý các bạn đọc để có điều kiện cải thiện hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu mừng đón thông tin càng ngày càng cao. Shop chúng tôi xin rất cảm ơn quý fan hâm mộ luôn đồng hành, cỗ vũ tờ báo phạt triển. Mong muốn nhận được sự ủng hộ của quý khách qua hình thức:


Đọc tiếp

Hoa lan là một trong tương đối nhiều loài hoa được trồng cùng thu hoạch thoáng rộng nhất trên nuốm giới. Chúng là những cành hoa độc đáo, đẹp mắt và bùng cháy thu hút nhiều sự chú ý. Thật không may, được rất nhiều người để ý cũng là sự khiếp sợ tuyệt chủng của khá nhiều loài lan quý hiếm

 

*

 

Nhiều chủng loại lan rừng đã có được thu hoạch quá mức cần thiết để mua sắm và được phân phối trên thị phần chợ đen với số tiền rất khủng. Điều này vẫn tàn phá trọn vẹn quần thể hoang dã của đa số loài phong lan trên khắp cố giới, bao gồm gần như toàn bộ các loài lan quý và hiếm trong list này. 

 

Nói một biện pháp nghiêm túc, môi trường thiên nhiên sống thoải mái và tự nhiên của hoa lan bị rình rập đe dọa bởi nạn phá rừng cùng các hoạt động khác của con fan chúng ta.

 

10. Phong lan Sérapias cánh hẹp

 

• số lượng ước tính hiện nay tại: ít hơn 250 • địa chỉ (Phạm vi): Algeria cùng Tunisia (Bắc Phi) • tên khoa học: Serapias stenopetala  • triệu chứng bảo tồn: khôn xiết nguy cấp

 

Lan Sérapias cánh hẹp, có nguồn gốc từ Algeria với Tunisia, là 1 trong loài phong lan cực kì nguy cấp chỉ từ rất ít. Chỉ gồm một vài địa điểm ở cả hai non sông Bắc phi cơ mà lan Sérapias cánh hẹp rất có thể phát triển. Mỗi vị trí được cầu tính có thấp hơn 50 cây trưởng thành. Tổng con số còn lại của lan Sérapias cánh hạn hẹp là khoảng 250 cá thể.

 

*

 

Không y hệt như một số chủng loại lan quý và hiếm khác trong list này, lan Sérapias cánh thon thả thực sự bị rình rập đe dọa bởi bài toán phá hoại ở những đồng bằng. Núm thể, lan Sérapias cánh hẹp bị rình rập đe dọa bởi sự hủy diệt các mương nước bên đường, giẫm đạp với chăn thả con vật và tạo ra Công viên Động vật dụng (Brabtia). 

 

Mặc dù toàn bộ các chủng loại lan phần đông được bao gồm trong Phụ lục B của Công cầu về mua sắm quốc tế các loài động vật hoang dã và thực đồ dùng hoang dã có nguy cơ tiềm ẩn tuyệt chủng (CITES) cùng thường được bảo vệ, nhưng không có chương trình bảo tồn bổ sung cập nhật nào đảm bảo lan Sérapias cánh hẹp.

 

9. Lan hài Rothschild

• Số ước tính hiện nay tại: thấp hơn 50 • Địa điểm (Phạm vi): hòn đảo Borneo, bang Sabah, Malaysia • tên khoa học: Paphiopedilum rothschildianum • chứng trạng bảo tồn: Nguy cấp cho nghiêm trọng (CR)

 

Lan hài Rothschild (lan rừng), nói một cách khác là Vàng của núi Kinabalu, là trong số những loại lan quý và hiếm được tìm kiếm các nhất trên cố kỉnh giới. Theo các báo cáo tin tức, chỉ cần một thân của lan hài Rothschild có chào bán tới 5.000 đô la trên thị trường chợ đen. Thật không may, sự thông dụng của lan hài Rothschild đã trở nên các đơn vị sưu tập phong lan đe dọa đến vị thế của nó trong môi trường sống tự nhiên của nó.

 

*

Ảnh thực tế Lan hài Rothschild cánh hẹp.

 

Hoa lan hài Rothschild chỉ phát triển núi Kinabalu sinh sống phía bắc Borneo, Malaysia. Danh sách đỏ của IUCN mong tính rằng hiện tại tại chỉ từ ít rộng 50 cây lan hài Rothschild. Kế bên ra, list đỏ của IUCN cho thấy nó cực khó khăn trồng được trồng và hầu như các một số loại cây được phân phối đều đến từ dân cư hoang dã.

 

✔️ Khám phá 17 loài phong lan có hình hài kỳ lạ độc nhất hành tinh 

 

✔️ Những một số loại hoa lan đẹp tuyệt vời nhất Việt Nam với hình ảnh hoa đẹp

 

8. Lan hài thành thị

 

• Số cầu tính hiện tại tại: thấp hơn 50; rất gần với việc tuyệt chủng trong thoải mái và tự nhiên • Địa điểm (Phạm vi): Đảo Mindoro, Philippines • thương hiệu khoa học: Paphiopedilum Urbanianum • chứng trạng bảo tồn: Nguy cấp cho nghiêm trọng (CR)

 

*

Hình ảnh thực tế lan hài thành thị. Mối cung cấp Wikipedia Commons

 

Lan hài thành thị (lan rừng) là một loài phong lan quý và hiếm khác trong list này gần như đã giỏi chủng trong tự nhiên và thoải mái vì bạn ta quan yếu kiếm thêm các loại lan tuyệt rất đẹp này. Theo list đỏ của IUCN, con số lan hài thị thành gần như đã trở nên suy sút và bớt hơn 95% trong ba thế hệ ngay gần đây.

 

*

 

Ngoài nàn săn trộm, các tác hại lớn độc nhất vô nhị của lan hài thành thị, bao hàm suy thoái môi trường xung quanh sống, chà đạp, không ngừng mở rộng các khu thành thị, phá rừng, hỏa hoán vị bất thường, khai thác gỗ, cắt ngẫu nhiên, phá rừng có tác dụng nông cùng xói mòn đất. 

 

Hiện tại, người ta cầu tính rằng có thấp hơn 50 cây lan còn lại trong từ nhiên.

 

7. Lan hài Liêm

 

• Số cầu tính hiện nay tại: ít hơn 50 • Địa điểm (Phạm vi): Bắc Sumatra, Indonesia • thương hiệu khoa học: Paphiopedilum liemianum  • tình trạng bảo tồn: Nguy cấp nghiêm trọng (CR)

 

*

Hình hình ảnh thực tế Lan hài Liêm. Mối cung cấp wikipedia commons

 

Mặc mặc dù lan hài Liêm (lan rừng) sắp biến mất trong tự nhiên, loài lan quý hiếm này vẫn được phân phối tại các shop online khác biệt hoặc được thanh toán giao dịch trên các diễn lũ hoa lan. Sự thịnh hành này là hiểm họa lớn nhất đối với giống lan hài Liêm, số lượng còn lại được tìm kiếm thấy sinh hoạt một khu vực 8 km² làm việc phía bắc Sumatra, Indonesia.

 

*

 

Trong quá khứ, lan hài Liêm rất phong phú, cơ mà dân số ban đầu giảm mạnh vào năm 1971 do thu thập quá mức. Trong cả vào thời khắc đó, lan hài Liêm đã sắp tuyệt chủng và dân sinh hoang dã chưa bao giờ phục hồi. Chỉ có một trong những ít lan hài Liêm (ít rộng 50) mãi sau trong một khoanh vùng không thể tiếp cận, điều này khiến cho phong lan không biến thành tuyệt chủng hoàn toàn.

 

6. Lan hài Sang

 

• Số mong tính hiện tại: thấp hơn 50 • Địa điểm (Phạm vi): Bắc Sulawesi, Indonesia • tên khoa học: Paphiopedilum sangii • tình trạng bảo tồn: Nguy cung cấp nghiêm trọng (CR)

 

Lan hài Sang (lan rừng) là một loại phong lan quý hiếm chỉ gồm ở các khu rừng miền núi phía bắc Sulawesi, Indonesia. Ước tính lan hài sang chỉ phát triển trong một khu vực có size 8 km². Mặc dù rất khó khăn để mang đến được, lan hài Sang đã bị thu hoạch trên mức cho phép để bán ra cho nước ko kể và nội địa. Lan hài Sang cũng trở thành đe dọa vày nạn phá rừng, khai quật gỗ, hỏa hoạn và hủy hoại môi trường sống.

 

*

Ảnh Lan hài sang thực tế bởi wikipedia commons qua Orchi

 

Theo danh sách đỏ của IUCN, con số hoang dã lan hài Sang vẫn giảm khoảng 90% vào thập kỷ qua. Như ý thay, lan hài Sang còn lại nằm trong quanh vùng khó tiếp cận. Cho đến nay, đấy là một một trong những điều duy nhất cứu giúp loài lan quý và hiếm này khỏi sự giỏi chủng.

 

✔️ Cách trồng và âu yếm Lan Phi Điệp 5 cánh trắng nở hoa đúng lúc

 

✔️ Bí mật phía sau những màn rao bán phong lan mặt hàng tỷ đồng

 

5. Lan hài Fairrie

• Số ước tính hiện tại tại: thấp hơn 50 • Địa điểm (Phạm vi): Phía Đông núi Himalayas đến bang Assam, Ấn Độ • tên khoa học: Paphiopedilum fairrieanum • chứng trạng bảo tồn: Nguy cung cấp nghiêm trọng (CR) 

*

Hình hình ảnh lan hài Fairrie thực tế. Nguồn Wikimedia Commons qua Rakeshkdogra

 

Giống như các loài lan rừng quý và hiếm trong danh sách này, vẻ đẹp mắt của lan hài Fairrie là vì sao đưa nó đến bờ vực tốt chủng. Lan hài Fairrie gồm cánh hoa màu sắc tím cùng trắng tỏa nắng và các dấu màu xanh lá cây lá cây màu vàng. Những vẻ bên ngoài ưa quan sát này đã khiến cho lan hài Fairrie trở thành một trong những loài lan được trồng thịnh hành nhất trên thế giới. Mong muốn cao so với hoa lan cùng thật không may, lan hài Fairrie đã làm được thu thập quá mức cho phép từ trường đoản cú nhiên.

 

*

 

Trong thừa khứ, lan hài Fairrie đã có được tìm thấy sinh hoạt Bhutan cũng giống như Ấn Độ. Ngày nay, quần thể nhất còn còn lại của lan hài Fairrie nằm ở vị trí phía Đông núi Himalayas cho bang Assam. Lan hài Fairrie sẽ tuyệt chủng sống Bhutan không lâu sau khoản thời gian nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1904.

 

4. Hoa lan ngầm phương Tây

 

• Số ước tính hiện nay tại: thấp hơn 50 • Địa điểm (Phạm vi): Tây Úc • tên khoa học: Rhizanthella gardenneri • chứng trạng bảo tồn: Nguy cung cấp nghiêm trọng (CR)

 

*

Hình hình ảnh lan ngầm châu âu được chụp sau thời điểm đào thấy

 

Hoa lan ngầm phương Tây cực kì hiếm với là một trong những loài hoa khác biệt nhất trên nỗ lực giới. Hệt như tên call của nó, Phong lan ngầm châu âu dành toàn thể cuộc sống bên dưới lòng đất. Loài lan quý hiếm này thậm chí còn nở hoa dưới vết mờ do bụi bẩn. 

 

*

 

Phong lan ngầm phương Tây không tồn tại các phần màu xanh lá cây lá cây, như thân và lá, và không quang quẻ hợp. Gắng vào đó, Phong lan ngầm châu mỹ lấy tất cả các hóa học dinh dưỡng xuất phát từ 1 loại mộc nhĩ mọc trên rễ của cái cây chổi.

 

Người ta ước tính rằng lúc này có ít hơn 50 Hoa lan ngầm phương Tây. Vấn đề xác định đúng mực số lượng rõ ràng rất trở ngại vì thường buộc phải mất hàng giờ nhằm đào bới cẩn thận để tìm chỉ một Hoa lan ngầm phương Tây.

 

3. Lan hài Việt nam

• Số mong tính hiện tại tại: hoàn toàn có thể tuyệt chủng vào tự nhiên; thấp hơn 50 • địa chỉ (Phạm vi): tỉnh Thái Nguyên ở miền bắc bộ Việt phái nam • thương hiệu khoa học: Paphiopedilum vietnamense • triệu chứng bảo tồn: Nguy cung cấp nghiêm trọng (CR) 

*

Hình ảnh lan hài việt nam rất đơn giản và dễ dàng nhưng cưc hãn hữu trong tự nhiên

 

Lan hài Việt Nam có thể đã tốt chủng trong tự nhiên, nhưng vẫn được trồng rộng rãi bởi các nhà sưu tập phong lan trên khắp vậy giới. Như là như hầu như các loài lan khác, cả các loài rừng quý và hiếm trong danh sách này và những loài có con số nhiều hơn, Lan hài vn bị hái trộm quá mức cần thiết trong tự nhiên. Fan ta khai thác lan hài nước ta cho mục đích thú vui và thương mại dịch vụ quốc tế. 

 

*

 

Danh sách đỏ của IUCN mang lại biết, bé số lan hài vn đã bớt 95% trong bố thế hệ ngay sát đây. Bản cập nhật cuối cùng về các nhà máy còn sót lại là vào thời điểm năm 2003 và hoàn toàn có thể có thấp hơn 50 Lan hài nước ta còn lại. Chủng loại lan quý và hiếm này chỉ được tìm kiếm thấy sinh sống tỉnh Thái Nguyên ở miền bắc bộ Việt Nam.

 

2. Hoa lan Bog Hawaii

 

• Số mong tính hiện tại: 28 - 33 • Địa điểm (Phạm vi): Quần hòn đảo Hawaii - Khu bảo tồn hoang dã Alaka‘i, Kaua‘i; bảo đảm Kamakou, Moloka‘i; Khu bảo đảm rừng Hanaula West Maui, Khu bảo tồn Waikamoi với Khu bảo đảm Kapunakea nghỉ ngơi Maui • thương hiệu khoa học: Peristylus holochila • chứng trạng bảo tồn: Nguy cung cấp nghiêm trọng (CR)

 

 

*

Hình hình ảnh hoa lan Bog Hawaii được chụp vày IUCN Red List

 

Hoa lan Bog Hawaii là loại phong lan rừng hiếm độc nhất có xuất phát ở Hawaii. Trong lượt đếm ở đầu cuối vào năm 2011, chỉ bao gồm 33 cây lan Bog Hawaii được search thấy trong tự nhiên và thoải mái trên ba quần đảo ở Hawaii. Mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa lan bog Hawaii là sự hủy diệt môi trường sống của con fan và động vật hoang dã. Loại phong lan Hawaii quý và hiếm này cũng bị đe dọa bởi các loài thực vật dụng không bản địa xâm lấn.

 

Mặc mặc dù Hoa lan Bog Hawaii ngày càng trở phải hiếm rộng trong trường đoản cú nhiên, nhưng bây giờ vẫn tất cả những nỗ lực bảo tồn. Trong số những năm gần đây, những nhà bảo đảm đã trồng cây giống hoa lan Bog Hawaii và trồng lại chúng trong trường đoản cú nhiên. Những nhà bảo tồn hi vọng rằng cây con có thể tồn tại lâu dài và ổn định sô lượng Hoa Lan Bog Hawaii.

 

1. Zeuxine rolfiana

 

• Số cầu tính hiện nay tại: khoảng chừng 18 • Địa điểm (Phạm vi): Núi Harriet, Đảo nam giới Andaman, Ấn Độ • thương hiệu khoa học: Zeuxine rolfiana • chứng trạng bảo tồn: Nguy cấp nghiêm trọng (CR) 

*

 

Zeuxine rolfiana chỉ được tò mò lại trong năm 2010 hoang dã sau khi chỉ được biết đến từ những hồ sơ từ rộng 121 năm trước. Tuy nhiên việc tìm kiếm kiếm thực tế rất có ý nghĩa, tuy nhiên thật không may, các nhà phân tích chỉ tra cứu thấy khoảng 18 cây Zeuxine rolfiana.

 

*

 

Với khôn cùng ít thành viên còn còn sót lại và không có dấu hiệu nào cho biết thêm những cây còn lại sẽ sinh sản, Zeuxine rolfiana là chủng loại lan hiếm độc nhất trên vậy giới.

 

Nhóm các nhà nghiên cứu từ năm 2010 đã thu thập ba vật mẫu của Zeuxine rolfiana và sở hữu chúng quay trở lại Vườn thực thứ của trường đại học St. Joseph, ngơi nghỉ Kozhikode, Kerala, Ấn Độ. Hoa lan sau cuối đã ra hoa tại các khu vườn, nhưng chết không lâu sau đó. Môi trường thiên nhiên sống của Zeuxine rolfiana hiện giờ đang bị đe dọa không nhỏ bởi việc xây dựng thoáng rộng trong khu vực vực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *