Tình Bạn Kỳ Lạ Giữa Bill Gates, Elon Musk Học Được Gì Từ Steve Jobs?

The modern tech world was built on the high-profile rivalry between the founders of Apple & Microsoft - it got brutal at times with insults, lawsuits and betrayals galore over 30 years


*
In the early '80s, Jobs flew up khổng lồ Washington to lớn sell Gates on the possibility of making Microsoft software for the táo Macintosh computer, with its revolutionary graphical user interface. Gates wasn't particularly impressed with what he saw as a limited platform — or Jobs' attitude.

Bạn đang xem: Bill gates, elon musk học được gì từ steve jobs?


Steve Jobs, chairman of the board of táo apple Computer, leaning on the new Macintosh personal computer following a shareholder's meeting in Cupertino, California. AP Photo/Paul Sakuma

Source: "Steve Jobs" by Walter Isaacson

"It was kind of a weird seduction visit where Steve was saying we don't really need you and we're doing this great thing, and it's under the cover. He's in his Steve Jobs sales mode, but kind of the sales mode that also says, 'I don't need you, but I might let you be involved,'" Gates later said.


Still, Gates appeared alongside Jobs in a 1983 video clip — a "Dating Game" riff — screened for táo apple employees ahead of the Macintosh's launch. In that video, Gates compliments the Mac, saying that it "really captures people's imagination."


Microsoft & Apple worked hand-in-hand for the first few years of the Macintosh. At one point, Gates quipped that he had more people working on the Mac than Jobs did.

Their relationship, already kind of rocky, fell apart when Microsoft announced the first version of Windows in 1985. A furious Jobs accused Gates và Microsoft of ripping off the Macintosh. But Gates didn't care — he knew that graphical interfaces would be big, & didn't think apple had the exclusive rights lớn the idea.

Besides, Gates knew full well that táo bị cắn dở took the idea for the graphical interface from the Xerox PARC labs, a research institution they both admired.

Xem thêm: Máy lọc nước nhật bản nội địa chính hãng, máy lọc nước nội địa chính hãng

When Jobs accused Gates of stealing the idea, he famously answered: "Well, Steve, I think there's more than one way of looking at it. I think it's more lượt thích we both had this rich neighbor named Xerox and I broke into his house to lớn steal the TV set & found out that you had already stolen it."

Bill Gates, right, chairman & founder of Microsoft Corp., watches a đoạn phim presentation prior lớn giving the keynote address at the annual meeting of the Washington Software Association in Seattle, Wash., Jan. 28, 1992. Looking on is Paul Grey, president of Softchec, Inc. Of Kirkland, Wash. Jim Davidson/AP

Source: "Steve Jobs" by Walter Isaacson

From there, the gloves were off between the two founders. "They just ripped us off completely, because Gates has no shame," Jobs once said. Khổng lồ which Gates replied: "If he believes that, he really has entered into one of his own reality distortion fields."

Jobs thought that Gates was a stick-in-the-mud, far too focused on business. "He'd be a broader guy if he had dropped acid once or gone off to lớn an ashram when he was younger."


Trong nghành nghề dịch vụ thiên văn học, hiện tượng hệ nhị nguyên xảy ra khi hai ngôi sao sáng có phổ biến một quỹ đạo bởi sự can hệ của lực hấp dẫn. Lịch sử vẻ vang loài tín đồ cũng từng tận mắt chứng kiến những trường hợp tương tự, những mối quan liêu hệ hợp tác và ký kết và tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh của những đôi bạn trẻ “siêu sao” như Albert Einstein và Niels Bohr trong nghành nghề dịch vụ Vật lý học nỗ lực kỷ XX, xuất xắc Thomas Jefferson với Alexander Hamilton vào thời kỳ đầu chính trường Mỹ.

Bắt đầu vào cuối những năm 1970, thời kỳ 30 năm đầu của kỷ nguyên máy tính cá nhân, bọn họ lại có thời cơ chứng kiến nhị ngôi sao technology đầy sức nóng huyết, cùng bỏ lỡ học đại học, cùng sinh vào năm 1955 với “quay cùng một quỹ đạo” như vậy. Quan hệ giữa nhì người lũ ông quyền lực này đã trải trải qua nhiều sắc thái: khi là đối tác, thời điểm trở thành anh em và thỉnh thoảng còn thù địch lẫn nhau. Thậm chí còn có những thời điểm cả ba đặc thù hợp lại thành một. Hãy thuộc tìm làm rõ hơn về mối tình-thù to tướng này qua mọi trích đoạn thú vị nhất vào cuốn tiểu sử Steve Jobs:

*

Mặc dù có chung một tham vọng với công nghệ và sale nhưng Bill Gates cùng Steve Jobs lại có căn nguyên và tính cách khác nhau. Thân phụ của Gates là một luật sư lừng danh ở Seattle, còn chị em ông là 1 nhà lãnh đạo cộng đồng uy tín. Ông trở thành fan đam mê công nghệ khi theo học một ngôi trường tư cực tốt trong quần thể vực, trường Lakeside High. Tuy nhiên, Gates chưa lúc nào tỏ ra là một người nổi loạn, lập dị, theo đuổi trung tâm linh hay là 1 thành viên của phong trào phản văn hóa.

Thay vì sản xuất ra cái hộp quay số smartphone Blue Box để chơi khăm công ty viễn thông như Jobs, Gates xây dựng một lịch trình lập thời gian biểu những lớp học của trường, một phi vụ đã hỗ trợ ông gồm thể gặp mặt được đúng phần lớn cô bạn gái mà ông nhắm tới; giỏi viết công tác đếm giữ lượng xe pháo ô tô cho các kỹ sư giao thông ở địa phương. Ông từng theo học tập Đại học tập Harvard cùng đã quyết định bỏ dở việc học tập của mình, nhưng chưa hẳn để tra cứu kiếm sự giác ngộ với một đấng tối cao ngơi nghỉ Ấn Độ, nhưng mà để khởi nghiệp một doanh nghiệp sản xuất phần mềm máy tính.

Không tương tự Jobs, Gates có công dụng lập trình xuất sắc và xem xét của ông thực tế, chính sách hơn Jobs. Hơn nữa, Gates có công dụng phân tích dữ liệu. Jobs thì ngược lại, hành động theo cảm tính, lãng mạn hơn với có phiên bản năng mẫn cảm với quyết định sáng chế ra những công nghệ dễ thực hiện và kiến thiết tinh tế cùng giao diện thân mật và gần gũi với người dùng. Jobs gồm niềm đam mê với việc hoàn hảo, điều khiến cho ông luôn yên cầu một bí quyết nghiêm khắc cùng ông làm chủ dựa trên tài năng thuyết phục tương tự như sự tùy tiện cùng thất thường của cảm xúc. Gates thì làm việc có hệ thống, ông bảo trì các cuộc họp đánh giá sản phẩm được ghi trong định kỳ trình một phương pháp chặt chẽ. Tại những cuộc họp này, ông sẽ phẫu thuật trúng những vấn đề với kĩ năng sắc bén.

Cả Jobs với Gates đầy đủ thô lỗ tuy nhiên với Gates, tín đồ đã sớm bước đầu sự nghiệp của chính mình với tư giải pháp một kẻ đam mê công nghệ và có những tín hiệu của hội triệu chứng Asperger, thì hành vi của ông sút tính cá nhân và dựa trên quan tâm đến lý trí hơn là cảm tính. Jobs sẽ nhìn chăm chăm vào tín đồ khác với góc nhìn như nung nấu và rất có thể gây tổn thương, còn Gates đôi lúc lại có vụ việc với tiếp xúc qua ánh mắt, mà lại ông căn bản vẫn là người nhân ái.

Andy Hertzfeld kể: “Ai trong số họ cũng nghĩ rằng mình sáng dạ hơn đối phương. Steve luôn coi thường xuyên Bill vì cho rằng Bill tất cả gu thẩm mỹ và làm đẹp kém hơn, còn Bill thì không quý trọng Jobs vì nhận định rằng Jobs không có kĩ năng lập trình.” từ bỏ thời kỳ đầu của quan hệ giữa họ, Gates đã tuyệt hảo và chút đỉnh ghen tỵ với khả năng mê hoặc mọi người của Jobs. Tuy thế ông nhận thấy rằng Jobs là bạn “về cơ bản kỳ quặc” cùng “không toàn diện trên mặt một thực thể tồn tại”, ông cũng không ưng ý sự thô lỗ nghỉ ngơi Jobs, fan có xu thế “vừa hy vọng quát mắng lại vừa ao ước cám dỗ tín đồ khác.” Về phần Jobs, ông lại cho rằng Gates là bạn có để ý đến bó hẹp. Jobs gồm lần vẫn tuyên bố: “Ông ấy sẽ là 1 trong những người lưu ý đến thoáng hơn những nếu thử sử dụng chất kích thích một lần hay lao vào vùng khu đất thánh lúc còn trẻ.”Những khác biệt về tính bí quyết và bí quyết cư xử đã dẫn họ mang lại hai phía trái chiều nhau trong dòng gọi là rực rỡ giới phân loại cơ bản của kỷ nguyên công nghệ. Jobs là bạn theo chủ nghĩa hoàn hảo, luôn luôn khao khát quyền kiểm soát và điều hành và ấp ôm khí chất không thỏa hiệp của một nghệ sĩ. Ông với Apple đã trở thành hình mẫu mã của một chiến lược công nghệ số mà tất cả phần cứng, ứng dụng và nội dung tương quan đều được tích đúng theo thành một khối hoàn hảo. Gates là 1 người thông minh, cẩn thận và là 1 nhà phân tích thực dụng bên trên cả lĩnh vực marketing lẫn công nghệ. Ông thậm chí là còn dỡ mở về bài toán cấp phép hệ thống quản lý và ứng dụng của Microsoft cho rất nhiều nhà cung cấp khác.

Dù vậy sau 30 năm, Gates đã diễn đạt sự xác định dù vẫn còn miễn chống với Jobs: “Ông ấy không lúc nào là fan hiểu biết nhiều về công nghệ, tuy vậy ông ấy có chức năng thiên bẩm đáng bỡ ngỡ về mẫu gì yêu cầu làm và sẽ sở hữu lại công dụng tốt.” mặc dù nhiên, Jobs không khi nào đáp lại sự bằng lòng đó bằng việc reviews đúng hầu như thế khỏe mạnh thật sự của Gates. Jobs từng nói, ko công bằng, rằng “Bill thực ra là một bạn thiếu tính trí tuệ sáng tạo và ông ấy chẳng lúc nào phát minh ra được dòng gì. Đó là tại sao vì sao mang lại giờ ông ấy cảm thấy dễ chịu và thoải mái với việc làm tự thiện hơn là triệu tập vào công nghệ. Ông ấy chỉ dễ dàng và đơn giản đánh cắp những phát minh một giải pháp đáng trinh nữ từ người khác.”

Màn tranh cãi lấn sân vào lịch sử

Hai người rỉ tai trong phòng họp của Jobs. Gates thấy bao phủ ông cứng cáp phải gồm đến 10 nhân viên của táo bị cắn dở đang háo hức chờ xem ông chủ của họ xả thân đánh vị khách được “trịnh trọng” mời đến. Và Jobs dường như không làm bế tắc sự chờ đón của người xem. Ông hét lên: “Ông đang lừa dối chúng tôi! Tôi đã tin tưởng ông với giờ, ông tiến công cắp phát minh đó từ bọn chúng tôi.” Hertzfeld kể rằng Gates lúc đó chỉ ngồi nghe một phương pháp lạnh lùng, chú ý thẳng vào mắt Steve trước khi đáp trả với giọng đanh gọn gàng mà sau đó nhiều người cho rằng đây là câu vấn đáp rất thông minh: “Ồ, Steve, tôi nghĩ về rằng có không ít hơn một cách để nhìn nhận sự việc này. Tôi nghĩ về nó giống hệt như kiểu chúng ta cùng gồm một ông sản phẩm xóm khôn xiết giàu mang tên là Xerox, tôi đưa ra quyết định đột nhập vào trong nhà ông ta để đưa trộm mẫu tivi cùng phát chỉ ra rằng ông đã đưa nó mất rồi.”

Gates
Steve
Jobs-300x122.jpg" alt="*">

Chuyến viếng thăm nhị ngày của Gates vẫn kích động toàn cục các cung bậc cảm giác và kĩ năng thao túng của Jobs. Nó cũng làm sáng tỏ quan hệ vốn được coi là cộng sinh của táo bị cắn dở và Microsoft đã trở thành “một vũ điệu bọ cạp”, trong đó cả phía hai bên đều dịch chuyển một biện pháp chậm chạp, dò hỏi nhau vày biết rằng, chỉ một bên “chích nọc độc” vào địch thủ thì có thể gây cực nhọc dễ cho cả hai. Sau cuộc đối đầu và cạnh tranh tại phòng họp, Gates lặng lẽ trình diễn phiên bản thử nghiệm theo planer cho Jobs. Gates ghi nhớ lại: “Steve lừng khừng phải nói gì. Ông ấy có thể nói: ‘Phải rồi, đó là một trong sự phạm luật ý tưởng,” nhưng ông ấy không nói. Ông ấy chọn lựa cách phát ngôn: ‘Ồ, nó thiệt sự là một thứ rác rến rưởi.’” Gates cảm thấy hồi hộp do ông nghĩ đây là thời cơ để trấn tĩnh Jobs một lúc. “Tôi nói, ‘Đúng rồi, nó là một trong thứ rác rến rưởi đẹp mắt đẽ.’” Jobs lại trải qua đông đảo cung bậc cảm giác khác nhau. Gates kể:“Trong xuyên suốt buổi nói chuyện, ông ấy thậm chí còn cực kỳ thô lỗ. Với sau đó, có những lúc ông ấy lại gần như sắp khóc, giống mẫu mã ‘Ôi, hãy mang lại tôi thời cơ giải quyết những việc.’” Gates đáp lại bởi vẻ bình tĩnh. “Tôi trở nên lợi thế rất nhiều khi mọi người quá cảm xúc, tôi là kiểu fan ít xúc cảm.”Giống như cách vẫn làm khi muốn nói chuyện nghiêm túc, Jobs nhắc nhở rằng cả nhì nên ra bên ngoài đi bộ. Bọn họ đi khắp những con phố sinh hoạt Cupertino, đi tới đi lui Trường cđ De Anza, tạm dừng để ăn tối rồi lại thường xuyên đi bộ. Gates nói: “Chúng tôi đề nghị đi bộ, kia không phải là một trong trong những cách thức quản lý của tôi. Ông ấy bước đầu nói mọi thứ kiểu như ‘Được rồi, được rồi, dẫu vậy đừng có tác dụng một máy quá giống phần nhiều gì công ty chúng tôi đang làm.”Rốt cuộc, Microsoft đã không thể hoàn thành hệ quản lý điều hành Windows 1.0 kịp nhằm phân phối cho tới tận mùa thu năm 1985. Thậm chí lúc tung ra thị trường, nó còn được xem như là một món sản phẩm & hàng hóa thứ phẩm: không tồn tại sự đẳng cấp như xây đắp giao diện của Macintosh; thêm nữa, cửa sổ lệnh lại chỉ có thể đặt xếp cạnh nhau trên screen thay vày đặt ông xã lên nhau như Bill Atkinson đang phát minh. Những nhà phê bình giễu cợt và người dùng bỏ rơi nó. Tuy nhiên, như tiền lệ với tất cả các sản phẩm của Microsoft, sự kiên trì, bền bỉ cuối cùng đã hỗ trợ Windows trở nên xuất sắc hơn và cuối cùng là quá trội.

Jobs chưa khi nào nguôi giận. Sau sát 30 năm, Jobs vẫn nói với tôi rằng “Họ hoàn toàn lừa đảo cửa hàng chúng tôi và Gates không khi nào biết xấu hổ vì điều đó.” lúc nghe được điều này, Gates đáp lại: “Nếu ông ấy nhận định rằng như vậy thì ông ấy thiệt sự sử dụng năng lực ‘bóp méo sự thật’ của mình.” Đứng trên phương diện pháp lý thì Gates hoàn toàn đúng vì chưng qua thời hạn tòa án tiếp đến đã mức sử dụng như vậy. Và xét về mặt thực tiễn thì ông ấy cũng sinh sống vào tình thế bao gồm lợi. Mặc dù Apple đã có thỏa thuận ký kết được quyền áp dụng những technology mà chúng ta đã chứng kiến ở Xerox PARC, tuy vậy nó cũng minh bạch rằng những công ty khác cũng hoàn toàn có thể phát triển giao diện đồ họa tương tự. Như táo khuyết phát hiện nay ra, bài toán “nhìn và cảm nhận” một xây dựng giao diện máy tính xách tay là thứ khó khăn để bảo vệ.

Và việc Jobs mất tinh thần là điều hoàn toàn có thể hiểu được. Táo bị cắn đã từng sáng chế hơn, nhiều trí tưởng tượng rộng và thanh lịch hơn trong sản xuất cũng tương tự thông minh trong cách thiết kế. Chũm nhưng, cho dù chỉ tạo ra một chuỗi những sản phẩm coppy sơ sài, Microsoft sau cùng có thể thành công trong cuộc đua của những hệ điều hành. Điều này biểu hiện một kẽ hở trong cách thế giới vận hành: không hẳn lúc như thế nào sản phẩm rất tốt và sáng tạo nhất cũng chiến thắng. Một thập kỷ sau đó, sự thật hiển nhiên này đã khiến cho Jobs tất cả một tuyên bố khoa trương bao gồm phần khá ngạo mạn và quá đáng, nhưng cũng có thể có phần đúng. “Vấn đề tuyệt nhất của Microsoft là họ không tồn tại gu thẩm mỹ, thiệt sự là chẳng gồm hiểu biết những gì về thẩm mỹ. Tôi ko ám chỉ phần nhiều điều nhỏ tuổi nhặt, nhưng tôi ý muốn nói theo nghĩa rộng hơn, sẽ là họ thiếu hiểu biết nhiều về ý tưởng phát minh gốc và họ không mang được nét văn hóa vào sản phẩm của mình.”

Qua hầu hết trích đoạn trên, có lẽ các bạn đã có được một hình dung khá khá đầy đủ về một quan hệ đầy phức tạp của họ, tương tự như phần nào quan sát thấu được sự phức tạp trong chính con người của Jobs. Mặc dù biết ơn Bill Gates bởi vì đã cứu Apple vào khoảng thời gian 1997, mà lại Jobs vẫn luôn có những suy nghĩ tiêu cực về phẩm hóa học và kỹ năng của Bill Gates.

Mối quan hệ bạn-thù của họ kéo dài mãi đến các giây phút đời của Jobs. Jobs từng reviews Bill Gates là “một người bầy ông có tài năng với khiếu hài hước tuyệt vời”, nhưng lời dìm xét ở đầu cuối của Jobs về Bill Gates đã cho biết thêm mối quan hệ giới tính đầy tinh vi của họ: “Bill mê thích tự call mình là nhà sáng tạo sản phẩm, nhưng điều ấy không đúng. Bill là một doanh nhân. Câu hỏi giành thị phần đối với anh ta còn đặc biệt quan trọng hơn việc tạo ra những kiệt tác. Giờ đây, anh ta đang trở thành người giàu nhất rứa giới. Nếu đó là mục tiêu của anh ta thì anh ta đã đạt được nó. Còn với cá thể tôi, đó chưa khi nào là mục tiêu của tôi, với tôi tự hỏi liệu đó gồm phải là mục tiêu thực sự của anh ý ta giỏi không.” Steve Jobs cũng từng nói: “Bill là người không có tinh thần sáng sủa tạo, anh ta chưa thực sự phát minh ra bất cứ thứ gì. Và đó cũng là tại sao mà tại sao anh ta thoải mái trong hoạt động từ thiện rộng là trong lĩnh vực công nghệ. Bill chỉ biết bòn rút phát minh của người khác một phương pháp đáng xấu hổ.” 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *